Tết là khoảng thời gian để mọi người nghỉ ngơi, về thăm quê nhà. Tết là cơ hội để các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm, chia sẻ cho nhau nghe những niềm vui, nỗi buồn trong một năm vừa qua. Tuy nhiên, để có được khoảng thời gian ấm áp, hạnh phúc đó, những người con xa quê phải đi một đoạn đường rất dài đầy khó khăn, vất vả.

Trong chuyến đi dài hàng nghìn km suốt nhiều ngày, không ít người phải làm bạn với món mì tôm cho qua bữa. Đặc biệt, đối với những người về quê ăn Tết bằng xe máy ở Trung Quốc, những cốc mì tôm, bắp ngô nguội chẳng khác gì “cao lương mỹ” vị xua tan cái đói, cái rét trong chặng đường dài ấy.

0:30 phút sáng, hành khách mới có thể ngồi yên thưởng thức bữa cơm tối đạm bạc trên tàu. 0:30 phút sáng, hành khách mới có thể ngồi yên thưởng thức bữa cơm tối đạm bạc trên tàu.
Trong lúc chờ tàu, các hành khách tranh thủ ngồi bên vệ đường ăn bông ngô lót dạ. Trong lúc chờ tàu, các hành khách tranh thủ ngồi bên vệ đường ăn bông ngô lót dạ.
Mì tôm là món được nhiều người lựa chọn nhất trong mỗi cuộc xuân vận. Dù chỉ là một hộp mì tôm có lúc sợi mì bị trương lên, có lúc chưa kịp chín nhưng đối với họ lúc này, nó còn ngon hơn bất kỳ loại cao lương mỹ vị nào khác. Mì tôm là món được nhiều người lựa chọn nhất trong mỗi cuộc xuân vận. Dù chỉ là một hộp mì tôm có lúc sợi mì bị trương lên, có lúc chưa kịp chín nhưng đối với họ lúc này, nó còn ngon hơn bất kỳ loại cao lương mỹ vị nào khác.
Hai mẹ con đang chia nhau bát mì tôm trong lúc đợi tàu đến. Hai mẹ con đang chia nhau bát mì tôm trong lúc đợi tàu đến.
Một cặp vợ chồng đang tranh thủ ăn vội gói mì tôm để lấy sức chiến đấu với đoạn đường dài hàng nghìn km phía trước. Một cặp vợ chồng đang tranh thủ ăn vội gói mì tôm để lấy sức chiến đấu với đoạn đường dài hàng nghìn km phía trước.
Ngoài mì tôm, phích nước nóng là thứ không thể thiếu trong hành trang của những người lao động trên đường về quê nhà. Ngoài mì tôm, phích nước nóng là thứ không thể thiếu trong hành trang của những người lao động trên đường về quê nhà.
Một người ông đang tranh thủ đút cho cháu những thìa mì tôm trong lúc chờ tàu. Một người ông đang tranh thủ đút cho cháu những thìa mì tôm trong lúc chờ tàu.
Trong những ngày này, các ga tàu đều rất đông người nên ghế cũng khan hiếm hơn bao giờ hết. Vì vậy, người đàn ông này đành ngồi xổm tại sảnh chờ để ăn vội bát mì tôm. Trong những ngày này, các ga tàu đều rất đông người nên ghế cũng khan hiếm hơn bao giờ hết. Vì vậy, người đàn ông này đành ngồi xổm tại sảnh chờ để ăn vội bát mì tôm.
Dù đường về quê gian nan, vất vả, phải ăn mì tôm qua ngày nhưng nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi những người con xa quê. Dù đường về quê gian nan, vất vả, phải ăn mì tôm qua ngày nhưng nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi những người con xa quê.
Không có thìa đũa cũng chẳng có nước nóng, người đàn ông này đành phải lót dạ bằng gói mì tôm sống. Không có thìa đũa cũng chẳng có nước nóng, người đàn ông này đành phải lót dạ bằng gói mì tôm sống.
Bữa ăn của một hành khách tại ga Hàng Châu. Bữa ăn của một hành khách tại ga Hàng Châu.
Trong những ngày này, từ sảnh ga tàu, vỉa hè, hình ảnh người dân ngồi ăn mì tôm chẳng có gì xa lạ và khó kiếm. Trong những ngày này, từ sảnh ga tàu, vỉa hè, hình ảnh người dân ngồi ăn mì tôm chẳng có gì xa lạ và khó kiếm.
Một vài người đang tranh thủ ăn trong lúc chờ tàu. Một vài người đang tranh thủ ăn trong lúc chờ tàu.
Mặc kệ những đang đi qua đi lại, người phụ nữ vẫn ngồi xổm ngay giữa sảnh để húp vội bát mì. Mặc kệ những đang đi qua đi lại, người phụ nữ vẫn ngồi xổm ngay giữa sảnh để húp vội bát mì.
Sợi mì tôm cũng khiến lũ trẻ ngước mắt thèm thuồng. Sợi mì tôm cũng khiến lũ trẻ ngước mắt thèm thuồng.
Ai cũng muốn được ăn ngon nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí hoặc điều kiện nghỉ ngơi, các hành khách chọn mì tôm hay bắp ngô để ăn qua bữa. Ai cũng muốn được ăn ngon nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí hoặc điều kiện nghỉ ngơi, các hành khách chọn mì tôm hay bắp ngô để ăn qua bữa.

Video: Một người đàn ông chuẩn bị hàng chục gói mì tôm để ăn trên đường về quê.