Trong đoạn video được đăng tải, vết nứt khổng lồ rộng hơn 15m và sâu tới gần 20m, xuất hiện tại thung lũng Rift, Kenya, miền đông châu Phi vào ngày 19/3, làm chia cắt đoạn đường chính và căn nhà của cụ bà Mary Wambui, 72 tuổi.

Vết nứt khổng lồ tách Châu Phi làm đôi. Video: Youtube

Cụ Mary Wambui kể lại, vào tối ngày 19/3, khi đang cùng gia đình dùng bữa tối vào hôm, mặt đất bỗng rung chuyển và bị tách ra, khiến ngôi nhà bị cắt ra làm hai. Sau khi sự cố xảy ra, các gia đình sống xung quanh bắt đầu di chuyển tới những địa điểm an toàn. Cụ bà Mary nói: “Ở lại đây chẳng khác gì tự chuốc lấy cái chết”.

Khu vực xảy ra sự cố tập trung khá nhiều nhà dân. Ảnh: Dailystar Khu vực xảy ra sự cố tập trung khá nhiều nhà dân. Ảnh: Dailystar

Nhà địa chất học David Ahede cho biết: “Vết nứt khổng lồ trên đã chia cắt châu Phi làm hai phần. Với tình hình hiện tại, chúng tôi nhận định mảng kiến tạo Somali đang tách khỏi những mảng khác với tốc độ dịch chuyển hiện tại là 2,5cm”.

“Trong tương lai gần, mảng kiến tạo Somali có nguy cơ sẽ tách khỏi mảng Nubian. Các nhà nghiên cứu nên tiến hành những cuộc nghiên cứu toàn diện về địa hình khu vực, để giúp người dân biết rõ và tránh xa vị trí nguy hiểm. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ đối phó với những thiên tai tương tự”, ông David nói thêm.