Video: Khoảnh khắc máy bay không người lái nghi dùng để ám sát Tổng thống Venezuela bị bắn hạ. (Nguồn: Daily Mail)

Video lan truyền trên mạng xã hội Venezuela hôm qua được cho là khoảnh khắc một máy bay không người lái (UAV) dùng để ám sát Tổng thống Nicolas Maduro bị quân đội nước này bắn nổ tung trên bầu trời.

Video được đăng trên tài khoản Twitter của Cesar Guardiola, người tự nhận là quân nhân và cố vấn an ninh đã nghỉ hưu, được chia sẻ hơn 1.000 lần. Người xem có thể nghe thấy tiếng phát biểu của ông Maduro trong khi ống kính máy quay tập trung vào một thiết bị không người lái đang bay ngay bên trên. UAV lập tức bị bắn nổ tung, tạo thành quả cầu lửa đi kèm một tiếng nổ lớn.

Theo giới chức Venezuela, phe bất đồng chính kiến đã sử dụng hai UAV M600, mỗi chiếc mang 0,91 kg thuốc nổ C4. Một trong hai UAV sẽ nổ tung phía trên không khu vực Tổng thống Maduro đứng phát biểu, chiếc còn lại được kích nổ trực tiếp trước mặt ông theo âm mưu ám sát, Bộ trưởng Nội vụ Nestor Revero cho biết.

Tuy nhiên, quân đội đã bắn hạ một trong hai UAV trước khi nó tiếp cận mục tiêu. Thiết bị còn lại đâm vào một tòa nhà cách nơi ông Maduro đang phát biểu trước hàng trăm binh sĩ tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia hai con phố, theo ông Reverol.

Trong đoạn video ghi lại sự kiện được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Maduro đang đứng cạnh vợ và một số quan chức cấp cao thì bất ngờ ngước lên trời sau khi xuất hiện một âm thanh lạ. Ngay lập tức, các vệ sĩ dùng khiên chống đạn nhanh chóng lao tới bảo vệ Tổng thống và đưa ông vào bên trong, tới nơi an toàn.

Phát biểu trên truyền hình không lâu sau vụ ám sát hụt, ông Maduro cáo buộc Colombia đứng sau âm mưu ám sát và những kẻ lên kế hoạch đang sinh sống tại bang Florida, Mỹ. Chính quyền Venezuela cũng cho biết họ đã bắt giữ 6 người nghi liên quan tới vụ ám sát.