Thế Giới

Thế Giới

Vaccine và nước giúp tỷ phú Chung Thiểm Thiểm thành người giàu nhất châu Á như thế nào?

Theo BBC
Chia sẻ

Vượt qua nhiều người đồng hương nổi tiếng như Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc Chung Thiểm Thiểm vừa "soán ngôi" người giàu nhất châu Á của ông Mukesh Ambani.

Giá trị tài sản của ông Chung Thiểm Thiểm đã tăng thêm 7 tỷ USD chỉ trong năm nay, nâng tổng tài sản của tỷ phú người Trung Quốc lên mức 77,8 tỷ USD. Với con số ấn tượng này, ông được Bloomberg xướng tên ở vị trí thứ 11 trong danh sách người giàu nhất thế giới. 

Đồng thời, ông Chung cũng trở thành tỷ phú có khối tài sản kếch xù nhất châu Á, vượt qua ông chủ tập đoàn Alibaba đình đám Jack Ma, hay thậm chí là "người tiền nhiệm" Mukesh Ambani từ Ấn Độ. 

Dù hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực như nước đóng chai, báo chí, trồng nấm và chăm sóc sức khỏe, nhưng ông Chung vẫn được mệnh danh là "con sói đơn độc" của làng thương nghiệp xứ Trung vì cuộc sống kín tiếng. 

Hồi tháng 4, công ty Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise chuyên sản xuất vaccine của ông được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Ba tháng sau, Chung Thiểm Thiểm lần đầu phát hành cổ phiếu của công ty nước đóng chai Nongfu Spring tại Hong Kong. Ngay sau đó, giá trị tài sản của ông được cho là vượt qua Jack Ma, người từng giữ danh hiệu "tỷ phú giàu nhất" ở cả Trung Quốc lẫn châu Á.

Cố phiếu của Nongfu Spring trở thành một trong những cái tên được săn đón nhất trên sàn chứng khoán Hong Kong và tăng 155% kể từ khi ra mắt. Trong khi đó, cổ phiếu của Beijing Wantai Biological tăng hơn 2.000%, nằm trong số những công ty đang phát triển vaccine chống lại COVID-19.

Sự trỗi dậy ngoạn mục này đã đưa ông Chung lên vị trí hàng đầu trong giới tỷ phú châu Á. Theo đánh giá của Bloomberg, tỷ phú người Trung Quốc đã tạo nên một trong những màn tích lũy tài sản nhanh nhất lịch sử. 

Những thay đổi của thế giới trong đại dịch đã tạo cơ hội để các tỷ phú phát triển mô hình kinh doanh, từ đó thu về nhiều tài sản hơn. Bên cạnh người sáng lập Amazon Jeff Bezos, tỷ phú Mukesh Ambani cũng có một năm thành công khi đưa tập đoàn Reliance Industries thành "gã khổng lồ" trong ngành công nghệ và thương mại điện tử. Thành tựu trên cũng giúp tài sản của ông tăng vọt từ 18,3 tỷ lên 76,9 tỷ USD. 

Tuy nhiên, đây có vẻ không phải là một năm suôn sẻ với Jack Ma. Ông chủ của Alibaba phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều từ các cơ quan quản lý ở Trung Quốc, cụ thể là bị điều tra về hành vi độc quyền.

Chia sẻ

Theo

BBC

BÌNH LUẬN