Thế Giới

Thế Giới

Trung Quốc đối mặt với làn sóng COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch

Theo Báo Tin Tức
Chia sẻ

Trung Quốc đang nỗ lực ứng phó trước đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng nhất trong hai năm qua.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), sau hai ngày vượt quá 1.000 ca/ngày, số ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng tại Trung Quốc đã tăng lên trên 3.100 ca tại 16 tỉnh cũng như 4 thành phố lớn, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải và Trùng Khánh. Trung Quốc đã cho phép sử dụng phổ biến bộ xét nghiệm nhanh kháng thể (RAT) nhằm kiểm soát đại dịch.

Trong một báo cáo ngày 13/3 của Ủy Bản Y tế Quốc gia (NHC), các ca mắc có triệu chứng tăng gấp ba lần, từ 476 lên 1.807 ca chỉ sau một ngày. Trong khi đó, các ca mắc không triệu chứng cũng tăng từ 1.048 lên 1.315 ca. 

Một số giới chức y tế địa phương cho rằng nguyên nhân khiến làn sóng COVID-19 mới lây lan mạnh là do biến thể Omicron. Biến thể này gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với biến thể virus Corona ban đầu.

“Thủ phủ” công nghệ Thâm Quyến thông báo sẽ triển khai ba đợt xét nghiệm COVID-19 trên toàn thành phố trong tuần này.

Trung Quốc đối mặt với làn sóng COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch Ảnh 1
Người dân xếp hàng dưới tuyết chờ đến lượt xét nghiệm tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố ngày 13/3, chính quyền thành phố cho biết dịch vụ phương tiện công cộng bao gồm xe buýt và tàu điện ngầm sẽ tạm ngừng hoạt động từ ngày 14/3. Người dân được khuyến cáo làm việc tại nhà và chỉ ra ngoài để mua các nhu yếu phẩm.  Tất cả du khách muốn xuất ngoại phải nộp kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ trước đó. 

Tina Su, một người mẹ hai con đang làm việc sống ở quận Nanshan, cho biết tình hình ở Thâm Quyến có vẻ đáng lo ngại hơn hai năm trước.

“Chúng tôi được khuyến cáo ở nhà trong cả tuần. Tôi thực hiện xét nghiệm PCR gần như mỗi ngày trong 25 ngày qua. Điều này đã tạo sức ép về nguồn nhân lực cũng như chi phí cho giới chức y tế địa phương”, cô Tina chia sẻ.

Hầu hết số ca mắc mới tại Trung Quốc được ghi nhận tải tỉnh Cát Lâm, với 2.156 ca, trong đó có 1.412 ca có triệu chứng.

Zhang Yan, một quan chức y tế cộng đồng phụ trách chống dịch của tỉnh, cho hay các thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm và thủ phủ Trường Xuân đã tiến hành xét nghiệm diện rộng để kiểm soát các ổ lây nhiễm.

Ông Jing Junhai, bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, khẳng định cung cấp đủ nhu yếu phẩm ngày cho thị trường, đồng thời cam kết sẽ ngăn chặn mọi hành vi che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch.

NHC đã cấp phép sử dụng phổ biến đối với bộ dụng cụ test kit từ ngày 11/3, sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo sẽ tinh chỉnh chiến lược “zero-COVID” của quốc gia.

Quan chức Zhang cho biết tỉnh Cát Lâm khuyến khích việc sử dụng kit test nhanh để ngăn chặn chuỗi lây truyền virus. Tỉnh cũng dự kiến đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến với 1.500 giường bệnh ở thủ phủ Thường Xuân – nơi đã áp dụng lệnh phong tỏa từ ngày 12/3.

Bên khu vực ven biển phía Đông, trung tâm tài chính Thượng Hải và thành phố cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) cũng đang chật vật ứng phó với các đợt bùng phát nghiêm trọng.

Người dân tại hai thành phố được khuyến cáo hạn chế tất cả những hoạt động đi lại không cần thiết. Du khách nhập cảnh và xuất cảnh đều phải xuất trình kết quả âm tính COVID-19 trong 48 giờ đồng hồ. Thượng Hải đã đóng cửa 157 công viên và dự kiến đóng tiếp 45 công viên khác. Dịch vụ xe buýt công cộng đã ngưng phục vụ. Khuôn viên các trường đại học cũng hạn chế các hoạt động.

Tại thủ đô Bắc Kinh, du khách trong 7 ngày đầu tiên tới thành phố không được tham gia các buổi tụ tập hay bữa ăn đông người.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Sun Chunlan đánh giá đợt bùng phát COVID-19 hiện nay là "phức tạp và nghiêm trọng", do đó hối thúc giới chức y tế nỗ lực kiểm soát các ổ dịch.

Theo báo tỉnh Nanfang Daily, 6 quan chức ở Đông Quan (tỉnh Quảng Đông) đã bị sa thải vì vi phạm công tác xử lý dịch trong đợt dịch bùng phát tại thành phố công nghiệp bắt đầu vào ngày 1/3.

Chia sẻ

Theo

Báo Tin Tức

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN