(Ảnh minh họa: Today) (Ảnh minh họa: Today)

Reuters dẫn thông báo của cảnh sát liên bang Brazil cho biết họ đã bắt Al-Mamun, sinh ra ở Bangladesh, trong một chiến dịch ngày 31/10 hợp tác với cơ quan thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Ngoài Al-Mamun, cảnh sát Brazil đã bắt hàng loạt các thành viên của một nhóm bị cáo buộc là liên quan tới một đường dây đưa lậu người vào Mỹ với quy mô lớn

Cụ thể, cảnh sát đã thực hiện một số vụ bắt giữ ở Sao Paulo, nơi Al-Mamun được cho đã đặt sào huyệt và tại 3 thành phố khác của Brazil. Cảnh sát cũng đóng băng 42 tài khoản ngân hàng mà họ tuyên bố rằng chúng được dùng để cung cấp tài chính cho các hoạt động của nhóm buôn người.

Al-Mamun tới Brazil 6 năm trước theo diện tị nạn và sống ở Bras, khu vực đa dạng chủng tộc ở Sao Paulo, nơi người nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới sinh sống.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Al-Mamun bị phía Washington cáo buộc đã đưa người từ Đông Nam Á tới Sao Paulo rồi sắp xếp cho họ di chuyển qua mạng lưới buôn người hoạt động tại Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica, Nicaragua, Honduras, Guatemala và Mexico để đến Mỹ.

Theo cảnh sát Brazil, Al-Manmun và đồng bọn bị cáo buộc đưa người trái phép từ Afghanistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan vào Brazil rồi đưa tới Mỹ.

Những người này phải di chuyển từ bang miền bắc Acre của Brazil và di chuyển quãng đường dài và nguy hiểm qua Trung Mỹ để tới được biên giới Mỹ-Mexico rồi vượt qua.

Cảnh sát Brazil nói rằng nhóm buôn người này thu của các “khách hàng” châu Á khoảng 12.524 USD để đưa lậu một người tới Mỹ. Một số người nếu không sang Mỹ có thể sống “ngoài vòng pháp luật” tại Brazil với giấy tờ giả mạo.