Phát biểu sau khi 52% người dân chọn phương án rời EU bất chấp lời kêu gọi ở lại và cảnh báo hậu quả có thể xảy ra nếu nước Anh tách khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng David Cameron nói:

“Không có gì phải nghi ngờ về kết quả trưng cầu. Trên khắp thế giới, mọi người đang dõi theo lựa chọn của nhân dân Anh.

Tôi muốn trấn an thị trường rằng nền kinh tế của Anh vẫn mạnh mẽ và nói với những người dân Anh đang ở châu Âu hay công dân các nước EU đang ở Anh rằng chưa có sự thay đổi ngay lập tức nào ảnh hưởng đến mọi người. Sẽ chưa có sự thay đổi trong việc du lịch hay vận chuyển hàng hóa giữa Anh và EU.

Thủ tướng Anh David Cameron. Thủ tướng Anh David Cameron.

Điều cần làm hiện nay là chuẩn bị cho một cuộc đàm phán với EU với sự tham gia đầy đủ của các đại diện đến từ Xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Trên tất cả, những điều này đòi hỏi một sự lãnh đạo mạnh mẽ, cương quyết và tận tâm. Tôi vinh dự và tự hào vì đã làm Thủ tướng của Anh 6 năm qua.

Tôi tin tưởng chúng ta phải đối mặt với những quyết định lớn và cho rằng nước Anh hoàn toàn có thể mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và tốt hơn khi rời khỏi EU.

Người dân Anh đã đưa ra lựa chọn để đi theo một hướng khác và tôi cho rằng đất nước cần có lãnh đạo mới để tiến lên theo hướng đó.

 

Tôi sẽ làm mọi thứ trên cương vị Thủ tướng để giữ vững con tàu trong vài tuần tới nhưng cho rằng mình không thích hợp làm thuyền trưởng đưa nó đến bến bờ tiếp theo.

Đây không phải là quyết định dễ dàng với tôi nhưng nó phù hợp với lợi ích quốc gia, để có thời kỳ ổn định và sự lãnh đạo mới.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên tìm kiếm một Thủ tướng mới vào tháng 10, nội các sẽ họp vào thứ hai tới.

Quá trình đàm phán với EU sẽ do Thủ tướng mới đảm nhận và tôi sẽ gặp Hội đồng châu Âu trong tuần tới để giải thích về lựa chọn của mình và người dân Anh.

Tôi yêu đất nước này và cảm thấy vinh dự vì đã phục vụ, tôi sẽ làm mọi thứ có thể trong tương lai để giúp đất nước tuyệt vời này thành công hơn”.