Cảnh quay được ghi lại từ bên ngoài một siêu thị mini tại thành phố Mataram, phía tây hòn đảo Lombok ngày 9/8, khi trận động đất mạnh 5,9 độ Richter làm rung chuyển hòn đảo nghỉ dưỡng này.

Một người dân cho biết, trước đó, tòa nhà này đã có dấu hiệu rạn nứt sau hai trận động đất 6,4 và 7,0 độ richter xảy ra vào 29/7 và 5/8. Tuy nhiên nó vẫn “kiên trì” trụ vững và đôi khi còn bị ép phải “hoạt động”.

Ngôi nhà không thể trụ vững khi trận động đất thứ 3 kéo tới. Video: Daily Mail

Những ngày vừa qua, người dân tại hòn đảo Lombok liên tiếp phải chịu đựng sự “hoành hành” của các trận động đất. Theo giới chức, tâm chấn trận động đất hiện vẫn “lưu lại” trên đất liền, tạm thời không có nguy cơ sóng thần. Hội chữ thập đỏ Indonesia cho hay họ đang nỗ lực cứu trợ khoảng 20.000 người ở các vùng sâu, vùng xa ở phía bắc hòn đảo, nơi mà đội viện trợ vẫn chưa kịp có mặt.

Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Kiểm soát Thiên tai Quốc gia (BNPB) cho biết: “Hầu hết người dân đều cảm thấy sự rung chuyển mạnh mẽ và cố gắng sơ tán thật nhanh“.

Ông cũng xác nhận tính tới thời điểm hiện tại, các trận động đất đã khiến 164 người thiệt mạng, 1.400 người bị thương nặng và hơn 150.000 người phải đi sơ tán. Tuy nhiên, một số cơ quan truyền thông địa phương nhận định số người thiệt mạng có thể lên tới 381 người.