Đám đông biểu tình bên ngoài tòa án thành phố Ancona. Đám đông biểu tình bên ngoài tòa án thành phố Ancona.

Hai người đàn ông Peru ban đầu bị kết án cưỡng hiếp một phụ nữ Peru tại thành phố Ancona hồi năm 2015 nhưng tòa phúc thẩm không công nhận bản án này và cho rằng nạn nhân không phải là nhân chứng đáng tin cậy. Theo phán quyết, tòa lưu ý rằng các nghi phạm cảm thấy cô gái “không hấp dẫn và quá nam tính”.

Bản án của tòa phúc thẩm được đưa ra vào năm 2017 bởi một hội thẩm đoàn toàn nữ. Nhưng lý do phía sau của bản án này chỉ được công khai sau khi tòa án cấp cao ở Ý tuyên bố hủy bản án này vào ngày 5/3 và ra lệnh tái thẩm. Tòa án giám đốc thẩm hôm 13/3 cho biết lý do họ ra lệnh tái thẩm sẽ được công bố vào tháng tới.

Phán quyết của tòa phúc thẩm đã khiến dư luận Ý phẫn nộ, kéo theo một cuộc biểu tình của đám đông bên ngoài tòa án thành phố Ancona hồi đầu tuần, theo AP. Những người biểu tình hô to: “Đáng xấu hổ!” và giơ cao tấm biển in dòng chữ bày tỏ sự phẫn nộ.

Cinzia Molinaro, một luật sư của nạn nhân, cho biết người phụ nữ đã gửi đơn kháng cáo lên tòa giám đốc thẩm. Đơn kháng cáo dẫn lời một trong những nghi phạm nói rằng anh ta thấy người phụ nữ “không hấp dẫn” và đã lưu cô là “Viking” trong danh bạ điện thoại. Viking là tên gọi dùng để chỉ những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc đến từ bán đảo Scandinavia vào thời đại đồ đá muộn. Họ có thân hình cao lớn và vẻ mặt hung dữ.

Molinaro lưu ý rằng người phụ nữ bị chấn thương bộ phận sinh dục và phải khâu lại vùng kín sau khi trở về Peru.

Bộ Tư pháp Ý cho biết họ đang tiến hành các cuộc điều tra sơ bộ cần thiết của cảnh sát đối với bản kháng cáo. Molinaro cho biết Bộ có thể gửi các nhà điều tra đến một tòa án để kiểm tra xem có bất kỳ vấn đề hoặc thiếu sót nào trong bản án hay không.

Đây là vụ án thứ hai làm dấy lên sự chỉ trích trong những tuần gần đây ở Ý, nơi các vụ bạo lực tình dục và giết hại nữ giới thường xuyên xảy ra.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra vào đầu tháng 3 sau khi một tòa phúc thẩm ở Bologna gần như giảm một nửa bản án đối với người đàn ông thừa nhận giết bạn tình của mình. Tòa án trích dẫn một trong những lý do giảm án là “để xoa dịu cơn cuồng ghen” mà kẻ giết người đã trải qua.