Tình yêu đẹp tựa cổ tích của Thái tử Nhật Bản và công nương trầm cảm: 'Anh hứa sẽ bảo vệ em đến trọn đời'

Minh KiênĐăng lúc

"Anh hứa sẽ bảo vệ em đến trọn đời", đó là những lời từ tận đáy lòng của Thái tử Naruhito khi cầu hôn người phụ nữ mà ông yêu - Masako.

Thái tử Naruhito sinh năm 1961 trong gia đình hoàng gia Nhật Bản. Khi còn là một đứa trẻ, ông rất quan tâm đến thể thao và lịch sử. Giống như tất cả các thành viên gia đình hoàng gia khác, ông được đào tạo tại Đại học Gakushuin. Ông cũng đã có thời gian học ở Đại học Oxford và gặp nhiều người có địa vị cao, trong đó có cả thành viên hoàng gia Anh.

Ông từng tham gia nhiều sự kiện thế giới và cam kết cải thiện quan hệ ngoại giao với nhiều nước. Thái tử nhận được nhiều giải thưởng danh dự, đặc biệt là Hội Đại Thập Tự.

Còn về phần mình, Công nương Masako Owada là một nhà ngoại giao với nhiều hoài bão, làm việc cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước khi kết hôn với Thái tử. Bà là con gái của Hisashi Owada, cựu chủ tịch của Tòa án Tư pháp Quốc tế.

Vì tính chất công việc của cha nên bà được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, bà từng sống ở Nga, Mỹ. Thái tử phi có thể nói thông thạo 6 ngoại ngữ: Nhật, Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và Đức. Bà còn là nữ bộ trưởng đầu tiên của Nhật.

Tiếng sét ái tình 

Thái tử Naruhito gặp mặt bà Masako lần đầu tiên vào khoảng tháng 10/1986 tại một buổi trà ngoại giao tiếp đón công tước xứ Lugo của Tây Ban Nha. Ngay trong lần gặp mặt này, thái tử Naruhito đã trúng tiếng sét ái tình. Ông đã tìm mọi cách để tìm ra thân phận của bà nhưng mọi việc không như ý muốn khi nàng Masako là một người bình thường, có thể nói là không “môn đăng hộ đối” với thân phận hoàng gia của Naruhito.

Nhưng thái tử vẫn rất chân thành và chung thủy với tình yêu của mình dành cho bà Masako. Ông đã cố gắng liên lạc, hẹn gặp mặt và tạo cơ hội để giới thiệu Masako với Nhật hoàng và hoàng hậu. Sau một thời gian ngắn, thái tử đã quyết định ngỏ lời cầu hôn.

Dù biết tấm chân tình của Naruhito nhưng cô gái trẻ Masako không thể đáp lại được, không phải vì cô không quan tâm tới thái tử mà là vì cô biết làm dâu hoàng gia không phải là điều dễ dàng.

Masako sau đó sang Anh du học, một động thái nhằm muốn chấm dứt mối quan hệ với thái tử. Hơn nữa, ông ngoại của Masako từng dính tới một vụ bê bối xả chất độc vào nước nên cô gái Masako khi đó nghiễm nhiên bị loại khỏi danh sách “ứng cử viên tiềm năng” cho vị trí Thái tử phi Nhật Bản.

Thái tử sau khi bị từ chối đã nói rằng nếu không cưới được Masako, ông sẽ không cưới bất kì một ai khác. Bỏ ngoài tai tất cả các lời giới thiệu mai mối, thái tử quyết tâm chờ nàng Masako quay trở về. Rồi ngày đó cũng đến, hai người lại có cơ hội gặp lại nhau, tình cảm của thái tử dành cho cô gái đó vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Lần này, chàng trai trẻ tiếp tục cầu hôn người mình yêu thương một lần nữa nhưng tất cả những gì mà Naruhito nhận lại được là câu chối từ.

Sau 6 năm theo đuổi với hai lần bị từ chối, cuối cùng, vào lần cầu hôn thứ ba, tháng 12/1992, Masako đã nhận lời Naruhito. Đám cưới hai người tổ chức vào ngày 9/6/1993 với lời hứa “sẽ bảo vệ em đến hết đời” của thái tử Nhật Bản.

Sóng gió vẫn mãi bên nhau

Cứ ngỡ hai người sẽ hạnh phúc mãi mãi về sau nhưng cuộc sống hoàng gia quá nhiều áp lực đã khiến cho Thái tử phi Masako mắc bệnh trầm cảm. Thêm vào đó, áp lực có con trai “nối dõi tông đường”, tiếp quản sự nghiệp hoàng gia đã khiến bà sẩy thai vào năm 1999. Rất may mắn là 2 năm sau, Công nương Masako đã hạ sinh công chúa Aiko vào năm 2001.

Hai năm sau đó, Masako mắc chứng bệnh liên quan tới stress. Nhiều người cho rằng lý do khiến bà bị trầm cảm là bởi áp lực hoàng gia và việc sinh con trai nối dõi. Thái tử phi ít xuất hiện trước công chúng những năm sau đó.

Giai đoạn khó khăn ấy, giữ đúng lời hứa năm xưa, Thái tử Naruhito vẫn luôn ở bên cạnh bảo vệ cho người phụ nữ của đời mình những lúc khó khăn. Ông từng lên tiếng khiển trách Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) vì đã đối xử thậm tệ với thái tử phi, nói rằng Masako “đã bị bỏ rơi, yếu đuối và vô cùng đau khổ bởi những yêu cầu khắt khe”.

“Trong suốt 10 năm qua, Masako - người đã từ bỏ sự nghiệp ngoại giao để kết hôn với tôi, đã làm mọi thứ có thể để làm quen với cuộc sống hoàng gia. Điều đó đã làm cô ấy kiệt sức”, ông nói.

Trong buổi lễ kỉ niệm đám cưới bạc vào ngày 9/6, Thái tử Naruhito nói Vương phi Masako xứng đáng nhận được huy chương bạc vì sự ủng hộ của bà dành cho mình suốt những năm qua.

Sang năm 2019, sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị do tuổi cao sức yếu, thái tử Naruhito, 58 tuổi, sẽ trở thành hoàng đế Nhật Bản và Masako, 54 tuổi, sẽ là hoàng hậu. Hy vọng rằng với vai trò mới, hai người họ sẽ luôn sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn.

BÀI VIẾT

Minh Kiên