Thế Giới

Tiêm 4 mũi vaccine với 2 loại khác nhau, người phụ nữ vẫn nhiễm Covid-19

An Chi
Chia sẻ

Mặc dù đã tiêm 4 mũi vaccine gồm 2 mũi AstraZeneca và 2 mũi Pfizer, nhưng người phụ nữ này vẫn nhiễm Covid-19, chưa rõ sức khỏe hiện ra sao.

Không ít người chủ quan cho rằng tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 thì không bị nhiễm bệnh, nhưng trên thực tế có rất nhiều người dù đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh như thường. Thậm chí, có người đã tiêm tới... 4 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh.

CNA đưa tin, vào ngày 2/11, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài, gồm 3 nam và 1 nữ, có độ tuổi từ 40 đến 60. Họ đến từ Mỹ, Indonesia và Thái Lan, nhập cảnh vào Đài Loan ngày 31/10. 

Ba trong 4 ca nhiễm này là ca nhiễm đột biến, tức họ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và mũi cuối cùng đã qua 14 ngày nhưng vẫn nhiễm bệnh. Đáng chú ý hơn, trong 3 ca nhiễm đột biến đó có một nữ bệnh nhân 40 tuổi từ Mỹ về Đài Loan đã tiêm 4 mũi vaccine trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 9/2021. 

Người phụ nữ tuy đã tiêm 4 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh. Ảnh minh họa

Cụ thể, chị đã tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca trước rồi tiếp tục tiêm 2 mũi vaccine Pfizer. Nhưng sau khi nhập cảnh vào Đài Loan, người phụ nữ này vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 2/11. Hiện chưa rõ tình hình sức khỏe của chị ra sao. 

Luo Yijun, phó trưởng nhóm phản ứng y tế của Trung tâm chỉ huy dịch bệnh Đài Loan, cho biết Đài Loan từng ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 sau khi tiêm 4 mũi vaccine Pfizer. Nhưng trường hợp của nữ bệnh nhân còn đặc biệt hơn vì cô đã tiêm 4 mũi vaccine từ 2 loại khác nhau. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Đài Loan.

Các nhà khoa học khẳng định, hiện vẫn chưa có loại vaccine nào có hiệu quả tuyệt đối nên người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là vaccine không hiểu quả, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine có tác dụng ngăn nguy cơ lây nhiễm cũng như rủi ro bệnh tiến triển nặng hơn. 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, chỉ khoảng 0,004% người tiêm đủ 2 mũi vaccine phải nhập viện hay tử vong do nhiễm Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN