Nhiều người cho rằng tóc và móng tay, móng chân của con người sẽ tiếp tục dài ra sau khi tim ngừng đập. Lời đồn này đã xuất hiện từ năm 1929, sau khi nhà văn người Đức Erich Remarque mô tả cảnh tàn khốc của Thế chiến II bằng lời tự sự của một người lính đã chết trong tác phẩm All Quiet on the Western Front (Tạm dịch: Phía Tây không có gì lạ).

Trong tác phẩm, ông viết: “Bóng ma tấn công tôi bằng những chiếc móng tay dài ngoằng. Nó vặn mình giống như chiếc vít mở nút chai đang xoay. Không chỉ có móng tay, tóc con ma cũng dài khủng khiếp, mọc ngay trên hộp sọ, giống như cỏ mọc trên vùng đất màu mỡ vậy”.

Bên cạnh đó, những người khám nghiệm tử thi hay người thường làm việc trong nhà xác cũng nói rằng tóc và móng tay có vẻ dài ra sau khi đã chết. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai.

Nhiều người cho rằng tóc và móng tay sẽ dài ra sau khi chết. Nhiều người cho rằng tóc và móng tay sẽ dài ra sau khi chết.

Sau khi chết, cơ thể ngừng cung cấp oxy cho các tế bào. Nếu không có oxy, cơ thể sẽ ngừng sản xuất glucose, trong khi đó, glucose vốn được xem là “thực phẩm” mà các tế bào cần để tồn tại. Vì vậy, sau khi chết, tóc và móng tay con người không thể tiếp tục dài ra được.

Bác sĩ da liễu kiêm nhà vật lý Doris Day làm việc ở bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York (Mỹ) khẳng định: “Sau khi chết, cơ thể sẽ không thể sản xuất thêm glucose nên các tế bào da, tóc và móng không thể hình thành tế bào mới và phát triển”.

Sau khi chết, tóc và móng tay của con người sẽ không thể dài ra. Sau khi chết, tóc và móng tay của con người sẽ không thể dài ra.

Lý giải về tin đồn tóc và móng tay người tiếp tục dài ra sau khi chết vẫn còn tồn tại tới ngày nay là do hiện tượng mất nước trong cơ thể. Sau khi tim ngừng đập, cơ thể người sẽ bị mất nước, khiến da khô đi và nhăn nhúm lại, làm lộ ra phần tóc và móng chân, móng tay ăn sâu vào da. Từ đó, khiến chúng trông sẽ dài ra hơn so với trước khi chết.

Bên cạnh đó, các nhà phẫu thuật và trang điểm cho người chết đôi khi sẽ dùng tới kem dưỡng ẩm, giúp thi thể người chết không bị khô, trông bề ngoài sẽ tươi trẻ hơn sau khi chết. Các hóa chất trang điểm có thể sẽ kích thích tóc và móng mọc dài ra hơn. Đặc biệt là đàn ông có râu, nếu có độ ẩm thích hợp, khuôn mặt sẽ co lại còn râu và móng tay, móng chân sẽ dài ra, từ đó dẫn tới sự ngộ nhận này.