Theo Reuters, hai binh sĩ quân đội Thái Lan tham gia vào việc giải cứu đội bóng nhí kẹt lại trong hang Tham Luang cho biết, cấp trên đã cho phép tiến hành chiến dịch giải cứu các em từ ngày mai hoặc sau đó một ngày.

Những trận mưa có thể sẽ ngày càng nặng hạt hơn trong những ngày tới và sẽ trút nước mạnh nhất vào đầu tuần sau. Điều này có nghĩa là lực lượng cứu hộ sẽ chỉ có vài ngày để đưa toàn bộ 13 người đang kẹt trong hang ra ngoài trước khi quá muộn.

“3-4 ngày tới là khoảng thời gian tốt nhất để đội bóng lặn ra ngoài“, Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn, nói trước đó. “Nếu chờ lâu hơn, chúng tôi sẽ không lường trước được lượng mưa sẽ đổ về”.

Hiện có hai yếu tố quyết định phương án và thời điểm triển khai phương án cứu hộ. Một là chất lượng khí trong hang và hai là mực nước trong hang.

Việc cựu thành viên SEAL của Hải quân Thái Lan Saman Kunan thiệt mạng vì thiếu oxy sau khi đưa các thùng chứa khí đến hang động bị ngập lụt, nơi mà đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt suốt 2 tuần, đã khiến cho mọi người tin rằng, mức độ oxy trong hang giảm xuống còn 15% - hơi thấp so với mức độ tiêu chuẩn là 21%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian trú ngụ trong hang không còn nhiều nữa.

Nếu lượng oxy giảm xuống dưới 12%, não của những người bên trong hang sẽ bị ảnh hưởng“, ông Osatanakorn giải thích.

Hình ảnh cuối cùng của thợ lặn hải quân dũng cảm Saman Kunan. Hình ảnh cuối cùng của thợ lặn hải quân dũng cảm Saman Kunan.

Bên cạnh đó, khi lượng CO2 trong hang đang cao dần lên cũng là một mối đe dọa với sức khỏe của đội bóng. “Các em sẽ không sẽ sống sót trong một môi trường quá nhiều khí CO2. Máu trong cơ thể sẽ trở nên độc với chính cơ quan nội tạng”, thống đốc tỉnh Chiang Rai nói thêm.

Về yếu tố thứ 2, mực nước trong hang vẫn tăng cao trong mùa mưa. Điều này khiến khu vực trú ẩn của đội bóng có thể bị ngập do những trận mưa rào.”Khi mưa đến, nước sẽ dâng nhanh như thác nước“, ông Osatanakorn nói.

Oxy giảm, nước lũ dâng cao khiến đội cứu hộ phải gấp rút hơn trong việc cứu đội bóng nhí. Oxy giảm, nước lũ dâng cao khiến đội cứu hộ phải gấp rút hơn trong việc cứu đội bóng nhí.

Hiện tại, 300 m đầu tiên của hang khá khô, hơn 1 km tiếp theo có thể đi sâu vào hơn nhờ 14 máy bơm đang hoạt động với công suất lớn đã loại bỏ 128 triệu lít nước. Tuy nhiên, mê cung kéo dài dẫn đến kệ đá nơi thiếu niên mắc kẹt vẫn bị chặn bởi những đường hầm bị ngập hẹp.

Trong trường hợp xấu nhất, cả đội có thể bị kẹt đến tận tháng 10 vì mưa lớn nếu không có biện pháp kịp thời. Thợ lặn hải quân đang đào tạo cả đội cách sử dụng thiết bị lặn tuy nhiên việc thoát khỏi hang bằng phương pháp này được coi là lựa chọn nguy hiểm nhất vì ngay cả những thợ lặn chuyên nghiệp vẫn phải mất đến 5 giờ để thoát khỏi những đường hầm sâu, xoắn và nhỏ hẹp, đôi khi là trèo lên những tảng đá cao.

Chỉ huy đội cứu hộ Hải quân Thái Lan Apakorn Yookongkaew cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng đội bóng sẽ ở đây thêm một thời gian dài nữa nhưng bây giờ mọi việc đã thay đổi vì thời gian không còn nhiều nữa”.

Sơ đồ hang Tham Luang. Đồ họa: Rafa Estrada Sơ đồ hang Tham Luang. Đồ họa: Rafa Estrada

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang đẩy nhanh việc khoan hơn 100 lỗ thoát hiểm phía trên hang Tham Luang trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cứu hộ an toàn hơn phương án để các em lặn ra bên ngoài. Tuy nhiên, cho đến nay chưa lỗ thoát hiểm nào mở đến được vị trí của các em.

Cho tới nay, một nhóm cứu hộ đã khoan hơn 100 mũi trên đỉnh núi. 18 mũi khoan trong số đó có thể tới nơi đội bóng mắc kẹt. Mũi khoan sâu nhất cho tới nay là hơn 400 m. Tuy nhiên, họ không chắc nó sẽ dẫn tới chỗ những thiếu niên.

Máy bơm được lắp đặt để hút nước ra khỏi hang Tham Luang, trong khi một đội cứu hộ lên núi tìm các khe để tiến hành khoan các lỗ tìm đường dẫn tới chỗ đội bóng. Ảnh: Reuters Máy bơm được lắp đặt để hút nước ra khỏi hang Tham Luang, trong khi một đội cứu hộ lên núi tìm các khe để tiến hành khoan các lỗ tìm đường dẫn tới chỗ đội bóng. Ảnh: Reuters

Trong khi thời gian cứu hộ không có nhiều và điều kiện thời tiết bất lợi, một số gợi ý về phương pháp di tản đội bóng nhí đã được đưa ra.

Jani Santala, một thợ lặn Phần Lan hiện hỗ trợ lực lượng cứu hộ trong chiến dịch di tản 13 thầy trò đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, cho rằng, cách dễ dàng nhất để đưa họ ra bên ngoài là đánh thuốc mê đội bóng. Khi đó, những đứa trẻ sẽ gần như bất tỉnh, không chiến đấu chống lại sự hoảng loạn hay bất cứ điều gì, chỉ cần đeo mặt nạ và yên lặng như một bưu kiện để các thợ lặn chuyên nghiệp đưa ra khỏi hang.

Tỷ phú người Mỹ Elon Musk đang cho các kỹ sư của công ty SpaceX lên đường trợ giúp chiến dịch giải cứu đội bóng nhí. Ông chia sẻ trên Twitter về phương án xây dựng mạng lưới đường ống bằng nylon rộng 1 m. Thu nhỏ những đường ống này và đặt ở những đoạn hang khó đi chuyển nhất, sau đó thổi căng lên như nhà bóng để đưa các thiếu niên ra khỏi hang.

Hiện chưa rõ nhóm cứu hộ sẽ đưa đội bóng ra ngoài bằng cách nào. Tuy nhiên, những hàng rào an ninh, các tấm nhựa được xếp xung quanh hang được cảnh sát và quân đội bố trí một cách cẩn thận. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động giải cứu có thể sắp diễn ra.