Thế Giới

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman

Theo Daily Mail
Chia sẻ

Hung dữ và nguy hiểm là thế, nhưng loài cá sấu caiman khét tiếng một vùng sông nước ở Brazil cũng phải cam chịu trở thành mồi ngon của con báo đốm dạn dày kinh nghiệm.

Trận chiến giữa hai loài săn mồi hung hãn diễn ra ở đầm lầy nhiệt đới lớn nhất toàn cầu - Pantanal (Brazil). Với ưu thế về hình thể và sức mạnh, báo đốm Mick Jaguar dễ dàng đánh bại con cá sấu caiman nặng khoảng 36,2 kg và lôi nó lên từ dưới sông. 

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman Ảnh 1

Có lẽ cũng vì con mồi sa lưới quá nhanh nên "hung thần" của các loài bò sát Nam Mỹ đã lơ là cảnh giác. Nó nới lỏng hàm răng cứng như gọng kìm và nhả con cá sấu xuống một bãi cỏ gần đó. Chẳng ngờ, kẻ bại trận đang ỉu xìu nằm bất động đột nhiên vùng dậy, dùng hết sức bình sinh bò về phía con sông. 

Thế nhưng, nỗ lực chạy trốn của con cá sấu caiman chỉ hóa "công dã tràng". Chỉ trong chớp mắt, báo Mick Jaguar đã đuổi kịp và cắm ngập hàm răng sắc lẻm vào cổ con mồi, sau đó kéo nó vào rừng cây rậm rạp. 

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman Ảnh 2

Màn vật lộn kịch tính này đã được thu vào ống kính của Abigail Martin, người sáng lập Dự án nhận dạng Jaguar. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục đích xây dựng cơ sở dữ liệu về loài báo đốm, từ đó hiểu rõ hơn về hành vi của chúng. Người phụ nữ 30 tuổi đến từ New York (Mỹ) bắt gặp khoảnh khắc ấn tượng này vào tháng 4, trong lúc có mặt ở đầm lầy Pantanal, nơi có mật độ báo đốm cao nhất thế giới.

"Con báo đốm trong video có biệt danh là Mick Jaguar. Nó là 'siêu sao' của vùng đầm lầy với sở thích săn lùng cá sấu caiman trước mặt du khách, càng nhiều càng tốt", Martin nói. "Tuy không phải là thợ săn lão luyện nhất, nhưng nếu bạn kiên nhẫn quan sát Mick Jaguar, nó nhất định sẽ tóm được con mồi nào đó".

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman Ảnh 3

"Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng con báo cũng ngắm chuẩn góc độ và nấp sau đám lục bình trôi để tập kích con mồi. Khi kéo con cá sấu lên khỏi mặt nước, nó thả lỏng khớp hàm trong giây lát, có lẽ là định cắn chặt hơn để lôi con vật vào bụi rậm, dù sao thì Mick cũng tưởng là nó chết rồi", cô nói tiếp.

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman Ảnh 4

"Con cá sấu tranh thủ vài giây lơi lỏng này để trượt khỏi tầm với của báo đốm và cố hết sức lao về phía dòng sông. Kẻ săn mồi thực sự để nó chạy trốn trước khi bổ nhào đến, cắn một nhát chí mạng và kéo thi thể con mồi vào bụi cây", cô kể lại. 

"Mỗi khi ngắm nhìn những sinh vật oai vệ này trong tự nhiên, gần như mọi thứ xung quanh đều lu mờ và giác quan của bạn trở nên tinh nhạy hơn bao giờ hết. Tôi thích cảm giác được quan sát chúng mà không bị làm phiền bởi các nhân tố bên ngoài, trải nghiệm đó thật sự tuyệt vời", Martin chia sẻ.

Suýt xổng con mồi vào phút cuối, báo đốm Brazil tung 'đòn hiểm' đoạt mạng cá sấu caiman Ảnh 5

Những trận chiến nảy lửa giữa báo đốm và cá sấu caiman bên bờ sông Três Irmãos đã xuất hiện trong ống kính của con người từ tận năm 2017, khi nhiếp ảnh gia Chris Brunskill tình cờ chứng kiến màn đối đầu sinh tử giữa hai con vật ở nơi hoang vắng. Tuy nhiên, những trận cháy rừng liên tiếp xảy ra gần đây ở Pantanal đã khiến khoảng 600 cá thể báo trong quần thể 2000 con tại đây phải bỏ mạng hoặc bị thương nặng. 

Chia sẻ

Theo

Daily Mail

BÌNH LUẬN