Thế Giới

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu!

An Chi
Chia sẻ

Trong năm 2021, vô số các thảm họa thiên nhiên đã xảy ra như lũ lụt, hạn hán, lốc xoáy,… đã cướp đi sinh mạng của bao nhiêu người.

Từ cái nóng khủng khiếp ở Bắc Mỹ đến lũ lụt kỷ lục ở châu Âu và châu Á, trái đất đã ấm lên 2 độ F (1,1 độ C) trong năm qua. Thời tiết khắc nghiệt đã và đang cướp đi sinh mạng của nhiều người, phá hủy nhiều cơ sở kinh doanh trên khắp thế giới. 

Chẳng hạn, trận lũ lụt gần đây của Canada được cho là đợt lũ lớn nhất lịch sử nước này, có khả năng gây thiệt hại ước tính 7,5 tỷ USD. Theo ước tính gần đây nhất, 18 thảm họa thời tiết đã xảy ra tại Mỹ vào năm 2021, gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD. 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 1
Một người đàn ông đang tìm kiếm trong đống đổ nát một khách sạn sau trận động đất 7,2 độ ở Les Cayes, Haiti, ngày 16/8.

Vào tháng 8, Michael Wehner, một nhà nghiên cứu thời tiết tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và các nhà khoa học khác trong Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cho biết, biến đổi khí hậu có ảnh hưởng tới các thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trên thế giới, bao gồm 5 thảm họa này.

Sóng nhiệt tây bắc Thái Bình Dương 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 2
Cư dân tránh nóng tại trung tâm làm mát khẩn cấp ở Trung tâm Hội nghị Oregon vào ngày 26/6. Ảnh Maranie Staab/Bloomberg/Getty Images
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 3
Hàng trăm người đã thiệt mạng trong đợt sóng nhiệt ở tây bắc Thái Bình Dương trong năm 2021. Ảnh Reuters

Tây bắc Thái Bình Dương và tây nam Canada, nơi được biết đến với thời tiết ôn hòa, mưa nhiều với 13 triệu người dân sinh sống, đã phải trải qua cái nắng chết người vào mùa hè năm nay. Các thành phố lớn như Portland, Seattle và Vancouver, đã chứng kiến nhiệt độ cao nhất lịch sử khi vượt quá 100 ° F (38 ° C).

Thực vật và động vật cũng phải vật lộn để chống chọi với cái nóng khắc nghiệt. Ở tây bắc Thái Bình Dương, hàng triệu động vật biển đã chết, nhiều loài trên cạn cũng vậy. Ngay cả quả mọng trên cây cũng bị nướng chín. 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 4
Nhiệt kế ngoài trời hiển thị nhiệt độ ban ngày ở Seattle, Washington, Mỹ là 109 độ F, tương đương 42,8 độ C. Ảnh Reuters

Hạn hán ở phương Tây 

Vào tháng 8, Mỹ thông báo tình trạng thiếu nước chưa từng có trên sông Colorado. Hồ Mead, một trong những hồ chứa quan trọng nhất của sông, nơi cung cấp nước cho hàng triệu người dân miền Tây nước Mỹ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 5
Mực nước ở hồ Mead đã xuống thấp ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Ảnh Reuters

Theo báo cáo hạn hán Drought Monitor của Mỹ, hơn 95% miền Tây nước Mỹ đã bị hạn hán nghiêm trọng. Đây là diện tích hạn hán lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước này, và các nhà khoa học lo ngại rằng khu vực này đang trên đà hạn hán vĩnh viễn. 

Trong khi nạn hạn hán ở miền Tây nước Mỹ đang chạm mốc lịch sử, biến đổi khí hậu cũng khiến tình trạng hạn hán trở nên tồi tệ hơn trên khắp thế giới. Cụ thể, trong năm 2021, châu Phi và Trung Đông cũng phải vật lộn với nạn hạn hán kỷ lục, khiến người dân cũng như mùa màng phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cháy rừng phương Tây

Năm 2021, đám cháy Dixie ở California (Mỹ) là vụ cháy rừng lớn thứ 2 trong lịch sử của bang này. Nó đã thiêu rụi nửa triệu mẫu Anh và khoảng 400 ngôi nhà. Tuy nhiên, Bắc Mỹ không đơn độc, những trận cháy rừng lớn còn xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, và có lẽ đáng ngạc nhiên nhất chính là cháy rừng còn xảy ra ở Siberia (nước Nga) – nơi có mùa đông kéo dài gần như quanh năm. 

Các trận cháy rừng năm nay không chỉ phá hủy nhiều cánh rừng, nhà cửa, mà còn gây ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người và đe dọa các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả cây Sequoia nổi tiếng của California.

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 6
Hơn 500 vụ cháy rừng vào mùa hè đã bùng phát trên khắp Hy Lạp. Trong ảnh là người dân địa phương đang sơ tán gia súc khi đám cháy rừng lan tới khu vực ngoại ô Thrakomakedones, phía Bắc thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 7/8/2021. Ảnh Reuters
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 7
Trận cháy rừng Dixie ở Taylorsville, California ngày 27/7/2021.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 8
Đám cháy Caldor bùng phát ở Grizzly Flats, California, ngày 22/8/2021. Đám cháy này kéo dài suốt 2 tháng và khiến hàng nghìn người phải di tản. Ảnh Reuters
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 9
Một thân cây bốc cháy trong trận cháy rừng ở Taastaakh, vùng Yakutia, Nga, ngày 11/8/2021.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 10
Trong những năm gần đây, Nga phải chứng kiến những vụ cháy rừng nghiêm trọng hơn. 
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 11
Nicolas Bey, 11 tuổi, ôm cha mình là anh Sayyid Bey, sau khi chứng kiến nhà của họ bị thiêu rụi trong đám cháy Oregon Bootleg ở Mỹ vào hồi tháng 7.

Lũ lụt nghiêm trọng ... ở khắp mọi nơi 

Trong năm 2021, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm Canada, Mỹ, Đức, Trung Quốc. Ở mỗi nơi trong số này, lượng mưa đều đạt ở mức lịch sử.

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 12
Trận lụt khủng khiếp ở khu vực sông Hawkesbury, Tây Bắc Sydney, Australia ngày 25/3/2021.

Tại British Columbia (Canada, Mỹ), có tới 20 thị trấn lập kỷ lục về lượng mưa. Các thị trấn ở Đức bị ngập lụt với lượng mưa trong 2 ngày đã tương đương với lượng mưa của một tháng. Hay ở Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trong một ngày đã vượt quá lượng mưa trung bình của một năm.

Những trận mưa lớn và lũ lụt đã gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống của người dân. Tại các thành phố lớn, các đường hầm xe lửa dưới lòng đất đã biến thành đầm lầy, đường phố biến thành sông. Hàng hóa đến và đi châu Á bị đình trệ tại cảng Vancouver, do lũ lụt. 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 13
Trận lũ lụt hiếm hoi vào mùa hè đã nhấn chìm quảng trường Piazza San Marco nổi tiếng của Venice (Ý) khi mực nước dâng cao tới 1m vào hồi tháng 8. 
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 14
Người phụ nữ trẻ cõng một người phụ nữ lớn tuổi qua khu vực bị ngập nước ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 23/7/2021.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 15
Nhân viên cứu hộ đang làm việc tại một con phố bị ngập lụt ở Takeo, tỉnh Saga, Nhật Bản, ngày 15/8/2021. 
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 16
Trận mưa từ ngày 12-15/7 ở châu Âu đã gây ra lũ lụt, cuốn trôi nhà cửa và đường dây điện, khiến hơn 200 người thiệt mạng, chủ yếu ở Đức. Hàng chục người chết ở Bỉ và hàng nghìn người cũng buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Hà Lan.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 17
Hậu quả của trận lũ lụt ở Kreuzberg, Đức vào ngày 19/7.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 18
Bão Seroja gây lũ lụt và lở đất kinh hoàng cho Đông Timor và Indonesia, giết chết hàng trăm người trước khi đổ bộ vào Australia. 
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 19
Người dân thu nhặt đồ đạc từ một ngôi nhà bị hư hại do động đất ở Lumajang, tỉnh Đông Java, Indonesia, ngày 11/4.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 20
Một người đàn ông đang cố tìm lại đồ đạc của mình từ một ngôi nhà ngập trong bùn gần bờ sông Melamchi ở Sindhupalchok, Nepal, sau khi khu vực này bị lũ lụt quét qua ngày 20/6/.

Bão Ida phá tan nước Mỹ

Siêu bão Ida hình thành vào cuối tháng 8 đã tàn phá nước Mỹ, khiến ít nhất 51 người thiệt mạng, riêng thành phố New York đã xác nhận có 13 người tử vong. 

Mưa lớn kỷ lục do bão Ida gây ra buộc các bang như New York, New Jersey phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Các con đường và hệ thống tàu điện ngầm biến thành sông trong vài phút khiến nhiều người không kịp thoát thân. Tại bang Louisiana, nhiều tòa nhà và ước tính khiến hơn 1 triệu người phải sống trong cảnh mất điện.

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 21
Ông Theophilus Charles, 70 tuổi, ngồi trong ngôi nhà bị tàn phá nặng nề sau bão Ida ở Houma, Louisiana, Mỹ, ngày 30/8.
Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 22
Nhân viên cứu hỏa bang Louisiana đang sơ tán người mắc kẹt vì lũ lụt do bão Ida gây ra tại thành phố New Orleans ngày 30/8. Ảnh: AP.

Trận lốc xoáy ngày 10/12, một trận lốc xoáy đã tấn công bang  Kentucky (Mỹ), đây được coi là trận lốc xoáy tồi tệ nhất từng được ghi nhận tại bang này. Trận lốc xoáy còn càn quét 4 bang khác gồm Tennessee, Arkansas, Missouri và Illinoi. Theo ghi nhận, trận lốc xoáy đã khiến ít nhất 88 người tại 5 bang thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa. 

Sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên năm 2021: Tất cả chỉ là khởi đầu! Ảnh 23
Cảnh hoang tàn tại thị trấn Mayfield thuộc bang Kentucky, Mỹ, ngày 13/12 sau trận lốc xoáy. Ảnh: AFP.

Dù năm 2021 đã xảy ra vô số thảm họa thiên nhiên nhưng các nhà khoa học tin rằng đây chỉ là sự khởi đầu, bởi trái đất sẽ tiếp tục nóng lên và thời tiết khắc nghiệt, thảm họa thiên nhiên có thể tiếp tục hình thành. 

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN