Thế Giới

Số người chết vì Covid-19 toàn thế giới vượt 5 triệu sau gần 2 năm đại dịch

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến Covid-19 đã vượt 5 triệu người tính đến ngày 1/10 trong khi đó biến chủng Delta tiếp tục là chủng trội với tốc độ lây lan nhanh.

Hơn một nửa số ca tử vong trên toàn cầu ghi nhận ở Mỹ, Nga, Brazil, Mexico và Ấn Độ.

Theo phân tích của Reuters, số ca tử vong toàn cầu do Covid-19 mất một năm để chạm mốc 2,5 triệu người, và chỉ mất 8 tháng để ghi nhận thêm 2,5 triệu ca nữa.

Trung bình 8.000 ca tử vong được báo cáo hàng ngày trên khắp thế giới trong tuần qua, hay cứ 5 phút lại có một người chết vì Covid-19.  Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong toàn cầu đang chậm lại trong những tuần gần đây.

Hơn một nửa thế giới vẫn chưa được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, theo Our World in Data.

Số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới vượt 5 triệu.

Tổ chức Y tế Thế giới trong tuần này cho biết chương trình phân phối COVAX sẽ lần đầu tiên chỉ phân phối mũi tiêm cho các quốc gia có mức độ bao phủ thấp nhất.

Được đồng lãnh đạo bởi WHO, COVAX kể từ tháng 1 đã phân bổ phần lớn liều lượng vaccine theo tỷ lệ cho hơn 140 quốc gia dựa trên quy mô dân số.

Mariangela Simao, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận vaccine, cho biết: "Với cơ chế cung cấp trong tháng 10, chúng tôi đã đưa ra một phương pháp khác, chỉ hướng đến những quốc gia có nguồn cung vaccine thấp".

Mỹ hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 700.000 người tính tới ngày 1/10. Các ca bệnh và số ca nhập viện ở Mỹ đang có xu hướng thấp hơn, nhưng các quan chức y tế đang chuẩn bị cho khả năng tỷ lệ lây nhiễm tăng cao trở lại vì thời tiết lạnh hơn với nhiều hoạt động diễn ra trong nhà.

Mỹ là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Nga ghi nhận 887 trường hợp tử vong liên quan tới Covid-19 vào ngày 1/10. Đây là mức cao nhất một ngày kể từ khi dịch bùng phát tại Nga. Chỉ 33% dân số đủ điều kiện của Nga đã được tiêm liều mũi vaccine đầu tiên.

Xét theo khu vực, Nam Mỹ ghi nhận số người chết cao nhất trên thế giới, chiếm 21% tổng số ca tử vong được báo cáo, tiếp theo là khu vực Bắc Mỹ và Đông Âu với hơn 14% tổng số ca tử vong.

Tuy nhiên, Ấn Độ, một trong những quốc gia đầu tiên bị tàn phá bởi biến thể Delta, đã từ mức trung bình 4.000 ca tử vong mỗi ngày xuống dưới 300 ca khi chiến dịch tiêm chủng toàn quốc được triển khai. 

Khoảng 47% dân số đủ điều kiện của Ấn Độ đã được tiêm mũi đầu tiên. Khoảng 7.896.950 liều vaccine đã được tiêm mỗi ngày trong tuần qua ở quốc gia này.

Biến thể Delta hiện vẫn là chủng virus trội trên toàn cầu, xuất hiện ở  187 trong số 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN