Theo Daily Mail, thợ cắt tóc Xiong Gauwu (62 tuổi) ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, rất nổi tiếng với món nghề dùng dao cạo để lấy đi những thứ không sạch sẽ ở tận sâu trong mí mắt.

Ban đầu, người thợ già sẽ khử trùng đồ nghề bằng nước muối ấm và nhỏ thêm thuốc nhỏ mắt vào lưỡi dao. Ông khẽ lật mí mắt dưới của khách lên rồi nhẹ nhàng dùng dao cạo lấy đi những bụi bẩn bị mắc kẹt ở giữa mí mắt và nhãn cầu. Quá trình này sẽ kéo dài khoảng 30 giây. Tiếp theo, ông sẽ làm các bước tương tự với mí mắt bên trên.

Ông Xiong Gauwu đang lấy gỉ mắt cho khách bằng dao cạo. Ông Xiong Gauwu đang lấy gỉ mắt cho khách bằng dao cạo.

Thoạt nhìn, phương pháp này trông rất đáng sợ, nhưng Xiong cho biết ngày nào ông cũng cạo mắt cho khách và chưa bao giờ để xảy ra bất kỳ sự cố gì trong suốt 40 năm hành nghề. Một nguyên tắc của Xiong là ông chỉ lấy gỉ mắt cho khách hàng ngoài 30 tuổi, bở người trẻ thường không có chất bẩn trong mắt.

Đầu tiên, người thợ sẽ khử trùng đồ nghề bằng nước muối ấm. Đầu tiên, người thợ sẽ khử trùng đồ nghề bằng nước muối ấm.
Sau đó, ông sẽ lật mí mắt lên rồi dùng dao lấy gỉ mắt. Sau đó, ông sẽ lật mí mắt lên rồi dùng dao lấy gỉ mắt.

Ông Xiong không phải người duy nhất làm nghề cạo gỉ mắt ở Tứ Xuyên, vùng đất này còn có nhiều thợ “cạo mắt” lão luyện khác cũng xuất thân từ nghề cắt tóc. Một trong số đó là ông Liu Deyuan (57 tuổi).

Rợn người cảnh thợ cắt tóc lấy gỉ mắt cho khách bằng dao cạo

Ông Liu Deyuan cũng là một người thợ lão luyện trong “nghề cạo mắt”.So với ông Xiong, quy trình “cạo mắt” của ông Liu còn có thêm một số bước. Sau khi dùng dao cạo mí mắt, ông sẽ dùng một thanh kim loại nhỏ để làm sạch sâu bên trong.

Một khách hàng 97 tuổi nói rằng ông nhìn rõ hơn sau khi lấy gỉ mắt bằng phương pháp này. “Tôi thấy mắt mình rất cộm, khô như có cái gì mắc kẹt bên trong nhưng giờ tôi cảm thấy rất thoải mái“, vị khách già chia sẻ.

Sau khi cạo mắt, khách hàng đều cảm thấy thoải mái và nhìn rõ hơn Sau khi cạo mắt, khách hàng đều cảm thấy thoải mái và nhìn rõ hơn

Tiến sĩ Qu Chao, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, cho biết khi cạo mắt, các tuyến trên mí mắt được kích thích và tạo ra một chất dầu gọi là meibum. Nó có tác dụng bôi trơn mắt và giúp mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu và nhìn rõ hơn sau khi cạo.

Tuy nhiên, Chao cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng mắt nếu dụng cụ hành nghề không được khử trùng đúng cách. Ông cũng khuyên nên đặt một chiếc khăn ấm lên mắt sau khi áp dụng phương pháp này.