Cá mút đá (Petromyzontiforme) là một bộ cá gồm các họ cá không hàm, không xương sống, có thân hình ống như lươn và có lối sống ký sinh trên các loài khác. Chúng là sinh vật có từ thời cổ đại (360 triệu năm trước) với các đặc tính sinh học gần như không thay đổi.

Điều đặc biệt nhất trong cấu tạo sinh học giúp cá mút đá thích nghi hoàn hảo như vậy chính la nhờ cái miệng vô cùng đặc biệt và có phần kinh dị, khiến chúng như những con ma cà rồng hút máu dưới đáy biển.

Xem video:

Cá mút đá - ma cà rồng đại dương. Nguồn: AnimalPlanet

Những điều thú vị về cá mút đá

Cá mút đá có chiều dài cơ thể từ 30 - 40 cm và đường kích cỡ 4 cm. Loài cá này có có hệ tuần hoàn nguyên thủy (có tới 4 quả tim, một quả tim chính và 3 quả tim phụ hỗ trợ bơm máu), chúng có hộp sọ và có tới hai não nhưng lại không có xương hàm và không có xương sống mà da lại trơn (nên còn thường bị nhầm với lươn).

Dù thị lực cực kém vì phải sống ở đáy biển sâu tối tăm, thay vào đó khứu giác lại vô cùng nhạy bén, chúng chính lá những kẻ giúp dọn dẹp xác chết của các sinh vật khác chìm xuống đáy biển bởi những “bữa tiệc” có hàng trăm con mút đá tụ tập, làm môi trường biển sạch hơn.

Tuy có vẻ “khát máu” như ma cà rồng khi thường hút máu và chất dinh dưỡng từ vật chủ từ ngày này qua ngày khác nhưng cá mút đá cũng có khả năng nhịn đói tuyệt vời (nhiều tháng không ăn vẫn sống được).

Miệng cá mút đá. Ảnh: Hakai Magazine Miệng cá mút đá. Ảnh: Hakai Magazine

Khi gặp nguy hiểm, cá mút đá sẽ tiết ra chất nhờn dính như keo khi gặp nước nhờ tuyến nhờn khắp cơ thể (với hơn 100 tuyến nhầy dọc hai bên thân) điều này sẽ giúp kẻ ăn thịt bị ngạt thở và phải nhả nó ra, điều khiến cả cá mập cũng hãi hùng!

Cá mập cũng ngao ngán trước chất nhầy của cá mút đá. Ảnh: NatGeo Cá mập cũng ngao ngán trước chất nhầy của cá mút đá. Ảnh: NatGeo

Loài cá mút đá có thể chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng cũng như là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Nam Trung Bộ (ở nước ta, chúng thường được gọi là cá ninja vì thường lẩn trốn như ninja ở đáy biển nên rất khó bắt).