Thái Giai Như, 21 tuổi, sinh viên năm 3 học viện y dược tỉnh Giang Tây, Trung Quốc là một học sinh chăm chỉ với kết quả học tập luôn ở loại xuất sắc. Tưởng chừng con đường phía trước sẽ luôn suôn sẻ với thành tích học tập đó nhưng mọi ước mơ của em đã phải khép lại ở tuổi 21, độ tuổi đẹp nhất đời người.

Thái Giai Như, 21 tuổi. Thái Giai Như, 21 tuổi.

Tuy nhiên, thay vì qua đời một cách vô nghĩa, cô gái 21 tuổi đã hiến tặng nội tạng gồm giác mạc, gan và 2 quả thận, cứu sống được 5 bệnh nhân khác. Giai Như cứu sống họ và 5 bệnh nhân đó sẽ giúp cô tiếp tục “sống” cuộc đời tươi đẹp này.

Tai họa nối tiếp tai họa: Mẹ mất, bố qua đời vì ung thư

Theo lời kể của gia đình Giai Như, cô từng bị tai nạn giao thông năm lên 6 tuổi. Tai nạn đó đã cướp đi tính mạng của mẹ cô và Giai Như cũng phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật mới giữ được mạng sống. Cô gái hôn mê suốt 45 ngày mới tỉnh lại.

Vài năm sau, bố Giai Như tái hôn. Giai Như cùng bố, mẹ kế và 2 người em sống hạnh phúc với nhau. Cuộc sống tuy vất vả, khó khăn nhưng họ luôn yêu thương, che chở cho nhau.

Mẹ của Giai Như mất từ năm cô 6 tuổi. Mẹ của Giai Như mất từ năm cô 6 tuổi.

Những tưởng cuộc sống cứ thế bình lặng trôi qua nhưng vào năm 2015, tai họa lại ập tới gia đình nhỏ này. Bố của Giai Như bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Sau nhiều ca phẫu thuật và điều trị hóa trị, ông không thể tiếp tục gắng gượng và qua đời vào cuối năm 2017.

Mọi gánh nặng đổ dồn lên vai người mẹ kế. Một mình bà chật vật nuôi 3 đứa con khôn lớn. Với sự giúp đỡ của anh em nội ngoại, bà cũng cố gắng xoay sở cho 3 chị em Giai Như được tới trường như bao đứa trẻ khác.

Cuộc sống vất vả, cực nhọc của thiên thần 21 tuổi

Giai Như bao giờ cũng mạnh mẽ, luôn cố gắng trở thành một “người anh trai” tốt trong các mắt em trai của mình.

Năm 2015, Giai Như theo học tại học viện y dược tỉnh Giang Tây. Trong thời gian rảnh rỗi, cô làm việc bán thời gian tại một quán ăn. Thỉnh thoảng, cô nhặt nhạnh những vỏ chai rượu để đem đi bán, kiếm thêm chút tiền giúp mẹ trang trải chi phí sinh hoạt. Dù đầu tắt mặt tối vừa học vừa làm nhưng trong 3 năm ngồi trên ghế nhà trường, Giai Như luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, thậm chí cô còn giành được học bổng của quốc gia.

Mặc dù khó khăn, vất vả nhưng Giai Như vẫn luôn lạc quan tiến về phía trước. Mặc dù khó khăn, vất vả nhưng Giai Như vẫn luôn lạc quan tiến về phía trước.

 

Tháng 5/ 2017, cô thực tập tại một bệnh viện ở tỉnh Cương Sơn. Trong thời gian thực tập, Giai Như luôn làm việc hết mình, tận tâm với các bệnh nhân.

Tuy nhiên, tới ngày 29/12/2017, cô gái đột nhiên chóng mặt, nôn mửa và rơi vào trạng thái hôn mê. Các bác sĩ cho biết Giai Như bị xuất huyết não, sức khỏe của cô nhanh chóng suy giảm và không thể qua khỏi.

Trước khi qua đời, Giai Như đã hiến nội tạng cứu sống được 5 bệnh nhân. Trước khi qua đời, Giai Như đã hiến nội tạng cứu sống được 5 bệnh nhân.

Trong giây phút cuối đời, Giai Như đã hiến tặng giác mạc, 1 lá gan và 2 quả thận để cứu 5 bệnh nhân. 5 bệnh nhân đã được phẫu thuật và sức khỏe đang dần ổn định.

Theo chú dì của Giai Như, cô theo học trường y vì muốn trở thành thiên thần áo trắng để chăm sóc và cứu sống các bệnh nhân. Tuy nhiên, khi ước mơ còn dang dở, Giai Như đã phải rời bỏ thế giới này.

Sự ra đi của Giai Như là một mất mát quá lớn không chỉ riêng gia đình cô mà còn cả nhà trường và bạn bè. Giáo viên của Giai Như nói: “Giai Như là một sinh viên xuất sắc, cô bé sẽ tốt nghiệp vào năm 2018 vậy mà em đã ra đi quá sớm. Hành động cuối đời của em thật cao đẹp. Mọi người sẽ luôn nhớ về em, một cô gái chăm chỉ, hiền lành”.