Thế Giới

Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết

Phương An
Chia sẻ

Saostar - Để thấy rõ hiệu quả của các loại vaccine Covid-19, các nhà khoa học đã so sánh phổi của bệnh nhân Covid-19 được tiêm các loại vaccine khác nhau và không được tiêm.

Một số trường hợp dù tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn nhiễm Covid-19. Điều này dấy lên lo ngại ở nhiều người, nhưng các chuyên gia y tế trên thế giới cho biết vaccine vẫn có hiệu quả rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe con người trước đại dịch Covid-19. Để chứng minh điều đó, nhiều bác sĩ trên thế giới đã so sánh phim chụp phổi của các ca nhiễm Covid-19 từng được tiêm vaccine và chưa tiêm vaccine. 

Bác sĩ Ghassan Kamel Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Đại học SSM Health Saint Louis ở St Louis, Missouri (Mỹ), đã so sánh hai hình chụp X-quang phổi: một của bệnh nhân được tiêm chủng, một của bệnh nhân chưa được tiêm, trong cuộc trao đổi với đài truyền hình KDSK tại Missouri.

Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết Ảnh 1
Tiến sĩ Ghassan Kamel.

Nhìn vào 2 bức hình chụp X-quang, bác sĩ Kamel cho biết, phần màu trắng trong hình chính là tác động của virus trong phổi. Phần màu trắng này có thể là chất nhầy, vi khuẩn hoặc dịch tiết của bệnh nhân.

So sánh 2 bức ảnh với nhau, rõ ràng ảnh chụp X-quang phổi của bệnh nhân được tiêm chủng có nhiều khoảng đen hơn, chứng tỏ phổi của họ chứa nhiều không khí hơn. Tuy nhiên, bác sĩ Kamel cũng giải thích rằng, những trường hợp đã tiêm vaccine mà mắc Covid-19 có phổi bị tổn thương như vậy là rất hiếm, chỉ rơi vào khoảng 1%. 

Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết Ảnh 2
Ảnh chụp X- quang phổi của bệnh nhân Covid-19 được tiêm vaccine (bên trái) và không được tiêm vaccine (bên phải).

Một khi đã tiêm vaccine mà không may nhiễm bệnh, người bệnh có thể không cần phải tới bệnh viện, chỉ cần điều trị ở nhà. Ngay cả khi họ tới bệnh viện, bệnh tình của họ cũng không nặng tới mức phải vào phòng ICU, trừ khi có bệnh lý nền từ trước hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch. 

Trong khi đó, phổi của người không tiêm chủng gần như trắng hoàn toàn, cho thấy phổi của họ chứa đầy virus, có sẹo và thiếu không khí, cần sự hỗ trợ của y tế. "Bệnh nhân này ít nhất cũng cần phải thở oxy, thậm chí phải dùng cả máy thở hoặc đặt nội khí quản, hay dùng thuốc an thần để hỗ trợ sự sống", tiến sĩ Kamel nói.

Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết Ảnh 3
Tiến sĩ Anne Gabriel-Chan.

Vào hồi tháng 7, bác sĩ bệnh truyền nhiễm người Philippines Anne Gabriel-Chan cũng chia sẻ 4 bức ảnh chụp X-quang phổi của 4 bệnh nhân Covid-19 chưa tiêm chủng và tiêm các loại vaccine khác nhau gồm Pfizer, AstraZeneca, Sinovax.

Những hình ảnh cho thấy, phổi của bệnh nhân không tiêm vaccine bị xơ hóa nghiêm trọng. Trong khi đó, phổi của người đã tiêm vaccine lại được bảo vệ khỏi bị xơ hóa một cách hiệu quả.

Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết Ảnh 4
Phổi của bệnh nhân Covid-19 không tiêm vaccine bị xơ hóa nghiêm trọng.
Muốn biết hiệu quả của các loại vaccine ra sao, nhìn phổi của bệnh nhân Covid-19 là biết Ảnh 5
Phổi của 3 bệnh nhân Covid-19 được tiêm các loại vaccine khác nhau. 

Bác sĩ Anne cho biết, 3 bệnh nhân này đã được tiêm 2 liều của 3 loại vaccine khác nhau là Pfizer, AstraZeneca và Sinovax ít nhất 2 tuần trước khi bị nhiễm bệnh. Do đó, các triệu chứng mà họ mắc phải rất nhẹ, thậm chí một số người còn gần như bằng không.

Điều này cho thấy rằng tiêm vaccine Covid-19 thực sự là một lựa chọn đúng đắn. Hơn nữa, việc so sánh này cũng có thể thấy được dù tiêm loại vaccine nào đi chăng nữa thì chúng cũng mang lại cùng kết quả. 

Bên cạnh đó, bác sĩ Anne nhấn mạnh rằng không có loại vaccine nào hiệu quả hơn loại vaccine nào, kêu gọi mọi người đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương An

BÌNH LUẬN