gCác nhà khảo cổ học phát hiện ba xác tàu đắm thuộc thời kỳ Đế quốc La Mã từ hơn 2000 năm trước tại khu vực Địa Trung Hải gần thành phố Alexandria, Ai Cập. Xác tàu chứa một bức tượng khắc họa hình ảnh thống chế La Mã Marcus Antonius bằng đá lấp lánh.

Cũng trong chuyến thám hiểm lần này, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một vài đồng xu vàng có niên đại từ thời Augustus (Augustus Caesar Octavian), hoàng đế đầu tiên của đế quốc La Mã.(63 TCN — 14 AD).

Bức tượng vị thần Oscaris được tìm thấy. Bức tượng vị thần Oscaris được tìm thấy.
Bức tượng khắc họa hình ảnh thống chế La Mã Marcus Antonius. Bức tượng khắc họa hình ảnh thống chế La Mã Marcus Antonius.

Ông Mustafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng tối cao về các di tích cổ, cho biết:” Lần này, đoàn thám hiểm đã phát hiện nhiều mảnh gỗ lớn và một vài hiện vật khác thời La Mã trong khu vực cảng thành phố Alexandria, Ai Cập. Chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy thêm một con tàu nữa trong thời gian tới“.

Các nhà khảo cổ tin rằng, họ có thể tìm thấy con tàu thứ tư tại khu vực này, sau khi phát hiện các tấm gỗ lớn và đồ gốm, được nghi ngờ là hàng hóa trên tàu.

Những đồng xu vàng từ thời hoàng đế đầu tiên của Rome. Những đồng xu vàng từ thời hoàng đế đầu tiên của Rome.

Trong chuyến thám hiểm lần trước các nhà nghiên cứu từng tìm thấy bức tượng vị thần Hapy (thần lũ sông Nin) cao 5,4m và tấm bia có giá trị quan trọng, giúp các nhà khảo cổ lý giải bí ẩn lịch sử.

Bức tượng vị thần Hapy được tìm thấy. Bức tượng vị thần Hapy được tìm thấy.
Tấm bia ghi nhận sự tồn tại của các khu định cư của Heracleion, từng là bến cảng thông thương quốc tế và thu thuế chính của Ai Cập thời cổ đại. Tấm bia ghi nhận sự tồn tại của các khu định cư của Heracleion, từng là bến cảng thông thương quốc tế và thu thuế chính của Ai Cập thời cổ đại.

Cuộc khai quật được các nhà khảo cổ học đến từ Bộ Khảo cổ học Ai Cập và Viện cứu Khảo cổ học châu Âu tiến hành. Theo người lãnh đạo Cục quản lý các di tích bị chìm đắm của Ai Cập, ông Osama Al Nahas, phát hiện mới chứng tỏ “khu vực còn chứa nhiều bí mật chưa được khám phá”.