Khoảng 300 hóa thạch của 6 loài động vật biển có vú thuộc “Bộ bò biển (Sirenians) được phát hiện tại Castejon de Sobrarbe, tỉnh Huesca (Tây Ban Nha), Daily Star đưa tin ngày 13/4.

Những động vật thuộc Bộ bò biển được coi là sinh vật có vú đầu tiên dưới biển. Ảnh: CEN

Sirenians được coi là loài sinh vật 4 chân đầu tiên dưới nước, sinh sống từ cách đây 42 triệu năm, phát triển từ động vật có vú trên đất liền. Theo các nhà nghiên cứu, Sirenians thường sinh sống tại vùng Pyrenees, sau đó mở rộng tới biển Cantabrian giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Trong cuốn tạp chí Science Reports, tác giả Ester Diaz Berenguer đề cập đến việc đây cuộc khám phá” lâu đời hoàn thiện nhất” trong giai đoạn giữa Thế Eocene (Thế Thủy Tân) tại khu vực Tây Âu. “Loài này không chỉ có liên quan đến động vật có vú trên cạn mà còn là động vật có  vú chuyển tiếp”, tác giả viết.

Khám phá: Họ đã phát hiện ra hơn 300 hóa thạch ở Huesca, Tây Ban NhaCác dấu vết của loài được tìm thấy tại Tây Ban Nha. Ảnh: CEN
300 hóa thạch được tìm thấy ở Castejon de Sobrarbe ở thành phố Huesca của Tây Ban Nha Những hóa thạch này sẽ sớm được trưng bày tại Bảo tàng. Ảnh: CEN

Dự án bắt đầu khoảng 6 năm trước, được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học cùng chuyên gia đến từ nhiều trường đại học ở Zaragoza, Basque và Nova de Lisboa, nhằm mục đích làm rõ những động vật có vú thích ứng và phát triển như thế nào dưới môi trường nước mặn.

Ngoài Sireni, các nhà sinh vật cổ còn tìm thấy nhiểu loài động vật khác như rùa, cá sấu, thằn lằn hay cá mập tại khu vực khảo cổ. Những mẫu vật được tìm thấy sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên tại Đại học Zaragoza vào cuối tháng 4 này.