Trong những hài cốt được tìm thấy ở thị trấn Imola, tỉnh Bologna, Italy vào năm 2010, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một bộ xương của người phụ nữ có niên đại từ năm 600 đến 700, Daily Mail đưa tin. Điều đặc biệt là ở giữa hai chân của bộ hài cốt này còn có một bộ xương trẻ sơ sinh.

Địa điểm khai quật ở tỉnh Bologna. Ảnh Mohammed Salem/Reuters Địa điểm khai quật ở tỉnh Bologna. Ảnh Mohammed Salem/Reuters

Theo các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học Ferrara và Bologna, đó gọi là hiện tượng “sinh trong quan tài”, hiện tượng chỉ xảy ra khi bào thai trong bụng người mẹ đã chết bị tống ra ngoài sau khi được chôn cất.

Hộp sọ và phần thân trên của bào thai nằm bên ngoài xương chậu của người phụ nữ, trong khi đó, đôi chân của đứa trẻ vẫn nằm bên trong cơ thể người mẹ, trang Rt cho hay. Theo các nhà nghiên cứu, bào thai được sinh ra khi người phụ nữ mang thai ở tuần thứ 38.

Bộ hài cốt người phụ nữ được khai quật. Ảnh World Neurosurgery Bộ hài cốt người phụ nữ được khai quật. Ảnh World Neurosurgery

Ngoài ra, họ cũng tìm thấy một lỗ tròn đường kính 5 mm trên hộp sọ của người phụ nữ này và được dự đoán là xuất hiện trước khi chết một tuần. Từ đó, nhóm nghiên cứu cho rằng người này đã trải qua một cuộc phẫu thuật khoan sọ, phương pháp có từ thời kỳ đồ đá được sử dụng để trị chứng tiền sản giật.

Các tác giả trong nghiên cứu viết: “Chứng sản giật là kết quả của cơn co giật kinh niên, có thể ảnh hưởng đến người phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20 và bệnh tăng huyết áp vẫn là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong ở người mẹ.

Một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là sốt cao, co giật, đau đầu, tăng áp lực nội sọ và xuất huyết não. Từ trước thế kỷ 20, nếu ai có tất cả các triệu chứng này sẽ được chữa trị bằng phương pháp khoan hộp sọ”.

Lỗ khoan trên hộp sọ của người phụ nữ. Ảnh World Neurosurgery Lỗ khoan trên hộp sọ của người phụ nữ. Ảnh World Neurosurgery

Tuy nhiên, sau khi khoan hộp sọ được một tuần, thai phụ đã tử vong và được chôn cất trong lúc mang thai.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng phát hiện này sẽ giúp họ làm sáng rõ hơn về lịch sử lâm sàng của phẫu thuật thần kinh và mang thai trong thời trung cổ. “Phát hiện này là một trong số ít trường hợp về phương pháp khoan sọ ở châu Âu trong thời kỳ đầu trung cổ. Xét đến các yếu tố đã kể trên, phát hiện này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật thần kinh và mang thai trong thời kỳ trung cổ“, các tác giả viết.

Sinh trong quan tài thường xảy ra trong quá trình phân hủy cơ thể người. Nguyên nhân là do trong quá trình phân hủy, số lượng enzym ngoại bào tăng lên nhanh chóng, khiến lượng oxy bị cạn kiệt, đồng thời dẫn đến sự giải phóng của các chất khí như carbon dioxide và metan.

Các chất khí này khiến cơ thể sưng phồng lên từ 2-5 ngày sau khi chết. Khối lượng chất khí tăng lên cũng sẽ khiến túi ối của người phụ nữ mang thai bị vỡ ra, tạo sức ép đẩy bào thai trong cơ thể mẹ ra ngoài.