Thế Giới

Thế Giới

Phát hiện biến thể 'Deltacron' lai giữa Omicron và Delta

Song Long
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu Síp đã phát hiện ra biến thể SARS-CoV-2 mới có sự kết hợp giữa Delta và Omicron, đặt tên tạm thời là Deltacron.

Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Síp cho biết biến thể có tên tạm thời là "Deltacron" có sự kết hợp giữa Omicron và Delta đã được phát hiện tại Síp. 

Các nhà nghiên cứu cho biết nó có các dấu hiệu di truyền giống Omicron nằm trong bộ gen Delta. Cho đến nay, Kostrikis và nhóm của ông đã tìm thấy 25 trường hợp nhiễm virus "Deltacron" này. 

Phát hiện biến thể 'Deltacron' lai giữa Omicron và Delta Ảnh 1

Phân tích số liệu cho thấy các ca Covid-19 phải nhập viện có tỷ lệ nhiễm "Deltacron" cao hơn so với những ca không nhập viện. Dù vậy, theo các nhà khoa học, vẫn còn quá sớm để dự đoán biến thể lai này sẽ có những tác động như thế nào, hoặc sẽ có thêm nhiều ca Deltacron hơn nữa hay không.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét liệu biến thể này dễ lây lan hơn hay không, cũng như khả năng nó trở thành biến thể chiếm ưu thế”, ông Kostrikis cho hay.

Các nhà nghiên cứu Síp đã gửi phát hiện mới tới GISAID - cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi các loại virus.

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Síp Michalis Hadjipantelas ngày 8/1 xác nhận biến thể Deltacron được phát hiện ở quốc gia này nhưng hiện chưa làm dấy lên bất kỳ lo ngại nào.

Biến thể Deltacron xuất hiện trong bối cảnh chủng Omicron tiếp tục lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, khiến số ca Covid-19 gia tăng ở nhiều quốc gia. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN