saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

Phát hiện bất ngờ về cách thay da của khủng long

Ngọc Bích
Chia sẻ

Saostar - Theo các nhà nghiên cứu, cũng giống con người, tế bào chết trên da đầu của khủng long được tạo thành từ các tế bào sừng.

Tiến sĩ Maria McNamara nghiên cứu các tế bào hóa thạch và tế bào da đầu của các loài chim hiện đại trên kính hiển vi.

Mới đây, các nhà sinh vật học tại Đại học College Cork, Ireland phát hiện những bằng chứng chứng minh việc khủng long cũng có khả năng thay da, Daily Mail đưa tin ngày 25/5.

Cũng như con người, tế bào chết trên da đầu của khủng long được tạo thành từ các tế bào cứng (tế bào sừng), có dạng khô và chứa đầy đủ protein keratin (protein cấu trúc dạng sợi). Tiến sĩ Maria McNamara, công tác tại Đại học College Cork và nhóm nghiên cứu của bà đã tiến hành quan sát các tế bào hóa thạch và tế bào da đầu của các loài chim hiện đại trên kính hiển vi.

Các tế bào hóa thạch được bảo quản tốt đến độ đáng kinh ngạc. Chúng tôi có thể nhìn thấy cả những tế bào sừng có kích thước nano bên trong. Điều đáng chú ý là tế bào da đầu từ hóa thạch giống hệt các loài chim hiện đại“, bà nói.

Nhóm nghiên cứu cho biết, quá trình thay da bắt đầu xuất hiện vào cuối kỷ Jura. Tế bào chết ở da đầu là bằng chứng đầu tiên cho thấy những con khủng long cũng trải qua quá trình thay da.

Theo nghiên cứu, tế bào da đầu của một số loài khủng long có lông như Microraptor, Beipiaosaurus và Sinornithosaurus cũng tự rụng như con người.

Giáo sư Mike Benton, thuộc trường Đại học Khoa học Trái đất Bristol, cho biết: “Qua việc nghiên cứu da khủng long, chúng tôi nhận thấy không phải tất cả chúng đều có quá trình thay da toàn bộ như ở thằn lằn hay rắn, mà mất đi từng mảng một. Điều này thật sự là một khám phá có ích trong việc tìm hiểu về các loài khủng long”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Bích

Theo

Daily Mail