Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sinh ngày 21/2/1924. Ông đã giữ cương vị tổng thống từ năm 1987 và trước đó từng đảm nhiệm chức vụ thủ tướng suốt 8 năm. Chừng ấy thời gian ông nắm quyền cũng là lúc nền kinh tế Zimbabwe lao dốc không phanh. Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe sinh ngày 21/2/1924. Ông đã giữ cương vị tổng thống từ năm 1987 và trước đó từng đảm nhiệm chức vụ thủ tướng suốt 8 năm. Chừng ấy thời gian ông nắm quyền cũng là lúc nền kinh tế Zimbabwe lao dốc không phanh.
Zimbabwe tổ chức bầu cử lầngần nhất là năm 2013. Khi đó, ông đã 89 tuổi. Ở độ tuổi quá già để điều hành đất nước, ông Mugabe đối mặt với nhiều ý kiến phản đối. Khi đó, Mugabe tuyên bố rằng có thể tiếp tục giữ chức vụ fổng thống đến hai nhiệm kỳ nữa, tức đến năm 2023, khi ông 99 tuổi. Zimbabwe tổ chức bầu cử lầngần nhất là năm 2013. Khi đó, ông đã 89 tuổi. Ở độ tuổi quá già để điều hành đất nước, ông Mugabe đối mặt với nhiều ý kiến phản đối. Khi đó, Mugabe tuyên bố rằng có thể tiếp tục giữ chức vụ fổng thống đến hai nhiệm kỳ nữa, tức đến năm 2023, khi ông 99 tuổi.
Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2008, Mugabe từng tuyên bố với Morgan Tsvangirai - một ứng viên tranh cử tổng thống năm đó, rằng: “Nếu anh thua trong cuộc bầu cử và bị người dân phản đối, tốt hơn hết là nên rút khỏi chính trường“. Tuy nhiên, sau khi kết quả bầu cử cho thấy Mugabe đứng sau đối thủ, ông không giữ lời và đổi giọng: “Chỉ có ông trời mới có thể đuổi tôi ra khỏi văn phòng này“. Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2008, Mugabe từng tuyên bố với Morgan Tsvangirai - một ứng viên tranh cử tổng thống năm đó, rằng: “Nếu anh thua trong cuộc bầu cử và bị người dân phản đối, tốt hơn hết là nên rút khỏi chính trường“. Tuy nhiên, sau khi kết quả bầu cử cho thấy Mugabe đứng sau đối thủ, ông không giữ lời và đổi giọng: “Chỉ có ông trời mới có thể đuổi tôi ra khỏi văn phòng này“.
Tổng thống Mugabe đã sử dụng quân đội để trấn áp nhằm giữ vững “ngai vàng”. Còn đối với ứng viên Tsvangirai, vì không muốn cử tri của mình bị thương, ông đã rút khỏi vòng hai. Kết quả, Mugabe vẫn tiếp tục nắm quyền, điều hành “xứ tỷ phú chết đói”. Tổng thống Mugabe đã sử dụng quân đội để trấn áp nhằm giữ vững “ngai vàng”. Còn đối với ứng viên Tsvangirai, vì không muốn cử tri của mình bị thương, ông đã rút khỏi vòng hai. Kết quả, Mugabe vẫn tiếp tục nắm quyền, điều hành “xứ tỷ phú chết đói”.
Zimbabwe là một trong những quốc gia nghèo khổ nhất trên thế giới, với mức lạm phát hàng năm tăng tới 400.000%. Tại Zimbabwe, đồng đôla nội tệ là những tờ giấy in con số hàng triệu, thậm chí hàng nghìn tỷ. Nhiều “tỷ phú” thậm chí không thể mua nổi thức ăn nuôi sống bản thân. Tháng 7/2008, tỷ lệ lạm phát của đất nước này lập kỷ lục thế giới với 231 triệu %). Có thời điểm, Zimbabwe in tiền nội tệ  100 nghìn tỷ đô la, nhưng giá trị chỉ tương đương 40 xu Mỹ. Zimbabwe là một trong những quốc gia nghèo khổ nhất trên thế giới, với mức lạm phát hàng năm tăng tới 400.000%. Tại Zimbabwe, đồng đôla nội tệ là những tờ giấy in con số hàng triệu, thậm chí hàng nghìn tỷ. Nhiều “tỷ phú” thậm chí không thể mua nổi thức ăn nuôi sống bản thân. Tháng 7/2008, tỷ lệ lạm phát của đất nước này lập kỷ lục thế giới với 231 triệu %). Có thời điểm, Zimbabwe in tiền nội tệ  100 nghìn tỷ đô la, nhưng giá trị chỉ tương đương 40 xu Mỹ.
Cứ khoảng 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe mới đổi lấy được 1 USD, biến đồng Zimbabwe trở thành đồng nội tệ mất giá nhất trên thế giới. Nggười dân ở nước này ai cũng có thể trở thành tỷ phú khi sở hữu số tiền đếm bằng hàng tỷ. Dù sở hữu khối tài sản “kếch xù” như vậy nhưng nhiều khi họ còn không đủ tiền để mua nổi 3 quả trứng (100 tỷ đô la Zimbabwe) hay một ổ bánh mỳ (giá 300 tỷ đô la Zimbabwe). Cứ khoảng 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe mới đổi lấy được 1 USD, biến đồng Zimbabwe trở thành đồng nội tệ mất giá nhất trên thế giới. Nggười dân ở nước này ai cũng có thể trở thành tỷ phú khi sở hữu số tiền đếm bằng hàng tỷ. Dù sở hữu khối tài sản “kếch xù” như vậy nhưng nhiều khi họ còn không đủ tiền để mua nổi 3 quả trứng (100 tỷ đô la Zimbabwe) hay một ổ bánh mỳ (giá 300 tỷ đô la Zimbabwe).
Trong khi người dân sống trong cảnh nghèo khổ thì tổng thống của “xứ tỷ phú chết đói” vẫn ung dung tận hưởng cống trong giàu có, xa hoa. Minh chứng cho lối sống giàu sang của Tổng thống Zimbabwe chính là bữa tiệc sinh nhật lần thứ 85. Dù dân chúng có chết đói, nhà lãnh đạo vẫn tổ chức sinh nhật triệu đô. Vào năm 2014, vị tổng thống cũng chi 900.000 USD để làm sinh nhật. Trong khi người dân sống trong cảnh nghèo khổ thì tổng thống của “xứ tỷ phú chết đói” vẫn ung dung tận hưởng cống trong giàu có, xa hoa. Minh chứng cho lối sống giàu sang của Tổng thống Zimbabwe chính là bữa tiệc sinh nhật lần thứ 85. Dù dân chúng có chết đói, nhà lãnh đạo vẫn tổ chức sinh nhật triệu đô. Vào năm 2014, vị tổng thống cũng chi 900.000 USD để làm sinh nhật.
Hồi tháng 7, vị tổng thống đã chi 60.000 USD để làm quà tặng sinh nhật 60 tuổi của chị vợ. Bên cạnh đó, các con ông cũng tặng bác thêm 10.000 USD. Trong ảnh là vợ tổng thống, bà  Grace và con gái (từ phải qua). Hồi tháng 7, vị tổng thống đã chi 60.000 USD để làm quà tặng sinh nhật 60 tuổi của chị vợ. Bên cạnh đó, các con ông cũng tặng bác thêm 10.000 USD. Trong ảnh là vợ tổng thống, bà  Grace và con gái (từ phải qua).
Chiếc bánh khổng lồ của vị tổng thống ngoài 90 tuổi. Chiếc bánh khổng lồ của vị tổng thống ngoài 90 tuổi.
Nói tới cuộc sống xa hoa, hưởng lạc của gia đình Tổng thống này thì chắc chắn cũng phải kể tới bà Grace Mugabe, vợ Tổng thống Zimbabwe (kém tổng thống 41 tuổi). Do lối sống xa hoa cùng sở thích mua sắm hàng hiệu, phu nhân tổng thống lấy biệt danh là Gucci Grace, theo thương hiệu túi xách đắt tiền Gucci. Nói tới cuộc sống xa hoa, hưởng lạc của gia đình Tổng thống này thì chắc chắn cũng phải kể tới bà Grace Mugabe, vợ Tổng thống Zimbabwe (kém tổng thống 41 tuổi). Do lối sống xa hoa cùng sở thích mua sắm hàng hiệu, phu nhân tổng thống lấy biệt danh là Gucci Grace, theo thương hiệu túi xách đắt tiền Gucci.
Bà Grace trở thành phu nhân tổng thống vào năm 1996 và nhanh chóng trở thành “đệ nhất phu nhân mua sắm” khi tiêu một lúc hàng chục triệu USD. Phu nhân được cho là đã đem nhiều kim cương, đá quý đầu tư cho thú vui mua sắm hàng hiệu của mình. Bà Grace trở thành phu nhân tổng thống vào năm 1996 và nhanh chóng trở thành “đệ nhất phu nhân mua sắm” khi tiêu một lúc hàng chục triệu USD. Phu nhân được cho là đã đem nhiều kim cương, đá quý đầu tư cho thú vui mua sắm hàng hiệu của mình.
Chỉ tính riêng năm 2014, bà đã chi khoảng 3,1 triệu USD (khoảng 67 tỷ đồng) vào việc mua sắm, trong đó có 62 đôi giày Ferragamo, 33 chiếc túi hiệu Gucci, 12 chiếc nhẫn kim cương, một chiếc đồng hồ Rolex giá 115.000 USD và một chiếc tai nghe nạm kim cương giá 300.000 USD. Chỉ tính riêng khoản mua sắm đồ lót của bà Grace cũng “ngốn” hết khoảng 46.000 USD (gần 1 tỷ đồng). Cũng vào năm 2014, bà cũng nổi tiếng khắp thế giới khi mạnh tay chi hẳn 5 triệu USD để tổ chức đám cưới cho con gái. Chỉ tính riêng năm 2014, bà đã chi khoảng 3,1 triệu USD (khoảng 67 tỷ đồng) vào việc mua sắm, trong đó có 62 đôi giày Ferragamo, 33 chiếc túi hiệu Gucci, 12 chiếc nhẫn kim cương, một chiếc đồng hồ Rolex giá 115.000 USD và một chiếc tai nghe nạm kim cương giá 300.000 USD. Chỉ tính riêng khoản mua sắm đồ lót của bà Grace cũng “ngốn” hết khoảng 46.000 USD (gần 1 tỷ đồng). Cũng vào năm 2014, bà cũng nổi tiếng khắp thế giới khi mạnh tay chi hẳn 5 triệu USD để tổ chức đám cưới cho con gái.