Love Wins

Núi lửa phun trào khói bụi cao tới 4 km, hàng nghìn cư dân nháo nhào tìm nơi trú ẩn

Song Long
Chia sẻ

Một ngọn núi lửa phun trào ở Đông Nusa Tenggara của Indonesia buộc 2.700 cư dân phải di chuyển đến nơi an toàn để tránh khói bụi phun cao tới 4 km trên bầu trời.

Núi lửa phun trào khói bụi cao tới 4 km, hàng nghìn cư dân nháo nhào tìm nơi trú ẩn Ảnh 1

Núi lửa Mt. Ile Lewotolok phun trào ở Đông Nusa Tenggara của Indonesia buộc 2.700 cư dân phải di chuyển đến nơi an toàn. 

Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của nước này cho biết núi lửa hiện đang phun tro và khói cao tới 4 km lên bầu trời. Núi lửa phun trào đã được đặt tên là Mt. Ile Lewotolok và nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 2.600 km. 

Raditya Jati, phát ngôn viên của cơ quan, cho biết núi lửa Mt. Ile Lewotolok phun trào đã khiến cư dân sống gần đó hoảng sợ. Khoảng 2.780 người từ 26 ngôi làng ở các khu vực xung quanh phải đi tìm nơi ẩn náu. Cho tới nay, chưa có thương vong nào do núi lửa phun trào. 

Nhân chứng Muhammad Ilham, 17 tuổi, thông tin với Reuters rằng cư dân hiện "hoảng loạn, đang tìm nơi ẩn náu và cần tiền ngay lúc này". 

Núi lửa phun trào khói bụi cao tới 4 km, hàng nghìn cư dân nháo nhào tìm nơi trú ẩn Ảnh 2

Trên trang web của mình, Trung tâm Giảm nhẹ Mối nguy hiểm Địa chất và Núi lửa của Indonesia, cho biết các khu vực xung quanh có thể sẽ hứng chịu "những đám mây nóng, dòng dung nham, sạt lở dung nham và khí độc". 

Kasbani, người đứng đầu trung tâm, cho biết mức nguy hiểm của núi lửa phun d dã được nâng lên mức cao thứ hai trên hệ thống cảnh báo 4 cấp của Indonesia do "các mối đe dọa ngày càng tăng". 

Cơ quan này cho biết có 3 ngọn núi lửa khác đã được nâng cấp lên mức cảnh báo này. Chúng bao gồm núi lửa Merapi trên đảo Java và Sinabung trên đảo Sumatra - đã phun trào trong tháng này. 

Dù Indonesia có gần 130 núi lửa đang hoạt động, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, nhiều núi lửa trong số này cho thấy cường độ hoạt động cao, có thể trong vài tuần hoặc vài tháng, trước khi có bất kỳ hoạt động nào xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN