Thị trưởng thành phố Vinto, bà Patricia Arce, nói chuyện với giới truyền thông sau khi bị đám đông phun sơn màu đỏ và cắt tóc. Ảnh: EPA Thị trưởng thành phố Vinto, bà Patricia Arce, nói chuyện với giới truyền thông sau khi bị đám đông phun sơn màu đỏ và cắt tóc. Ảnh: EPA

Bà Patricia Arce, thuộc đảng Mas cầm quyền, bị lôi ra khỏi tòa thị chính thành phố Vinto hôm 6/11. Đám đông hạ nhục nữ thị trưởng trong 4 tiếng, bao gồm ép bà quỳ gối và ký đơn từ chức, theo Daily Mail.

Nhiều thanh niên cầm dùi cui và đeo mặt nạ hô to: “Kẻ giết người, nữ sát nhân”, khi họ diễu hành tới một chiếc bục và cắt tóc nữ thị trưởng ngay trước đám đông.

Bolivia trở nên hỗn loạn với các cuộc biểu tình dẫn tới chết người sau khi Tổng thống Evo Morales tái đắc cử vào ngày 20 tháng 10 nhưng bị tố cáo là gian lận.

Hôm 6/11, người quá khích chặn cây cầu dẫn vào Vinto khi có tin đồn hai người biểu tình bị giết hại ở một thành phố lân cận.

Người ta sau đó xác nhận một sinh viên 20 tuổi thiệt mạng vì vết thương nặng trong cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phe phản đối chính phủ ở thành phố Cochabamba.

Đám đông hung hăng diễu hành đến tòa thị chính nơi họ cáo buộc bà Arce dùng quyền lực để đàn áp các cuộc biểu tình và đổ lỗi cho bà về những cái chết.

Thị trưởng đã buộc phải quỳ gối ký đơn từ chức và được thả cho cảnh sát sau 4 tiếng bị người biểu tình bắt giữ.

Cảnh sát giải cứu nữ thị trưởng bằng xe máy sau khi mọi người ném sơn và bụi bẩn vào bà sau khi phóng hỏa tòa thị chính Vinto. Ảnh: Reuters Cảnh sát giải cứu nữ thị trưởng bằng xe máy sau khi mọi người ném sơn và bụi bẩn vào bà sau khi phóng hỏa tòa thị chính Vinto. Ảnh: Reuters

Chỉ huy cảnh sát khu vực Walter Alvis đã đón bà trong một chiếc xe tải. Chiếc xe cũng bị ném đá khi tăng tốc thoát khỏi khu vực.

Cái chết của nam sinh ở thành phố lân cận Cochabamba đưa tổng số người thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Bolivia kể từ ngày 20/10 tới nay là 3 người.

Morales, tổng thống do dân bầu đầu tiên vào năm 2006, đang tìm cách duy trì quyền lực cho đến năm 2025 sau khi ông này có hành động pháp lý vượt qua giới hạn hiến pháp. Ông này bày tỏ “hối tiếc vô cùng” trước cái chết của nam sinh và cho rằng anh ta là “nạn nhân vô tội của tình trạng bạo lực do các nhóm chính trị kích động sự thù hận chủng tộc giữa các anh em Bolivia”.