Được biết, bộ ảnh chụp đôi vợ chồng già ở Trung Quốc do chính người cháu của hai cụ bắt tay thực hiện từ ngày 20/5/2012, khi đó cụ bà bắt đầu mắc chứng bệnh Alzhemeir và ngày càng giảm sút trí nhớ do căn bệnh này.

Năm ngoái, cụ bà qua đời, cụ ông đã 99 tuổi tiếp tục sống một mình trong nỗi luyến nhớ người vợ đã cùng ông gắn bó trọn cuộc đời. Do vậy, người cháu đã nỗ lực tái hiện nỗi niềm của ông mình bởi những khuôn hình giàu cảm xúc.

 Ảnh đen trắng được ẩn dụ cho quá khứ vài năm trước, khi cụ bà còn sống và được ông chăm sóc hàng ngày, trong khi ảnh màu là những khoảnh khắc thường nhật của cụ ông khi bà không còn nữa. Ảnh đen trắng được ẩn dụ cho quá khứ vài năm trước, khi cụ bà còn sống và được ông chăm sóc hàng ngày, trong khi ảnh màu là những khoảnh khắc thường nhật của cụ ông khi bà không còn nữa.
 Trong căn hộ chung cư giản dị, thật xúc động bởi những hình ảnh thường nhật của hai cụ khi còn bên nhau Trong căn hộ chung cư giản dị, thật xúc động bởi những hình ảnh thường nhật của hai cụ khi còn bên nhau
 Căn bếp nhỏ giờ chỉ còn ông lẻ loi, đơn chiếc. Góc chụp ngược sáng khiến hình ảnh của cụ ông càng trở nên cô độc khi vắng bóng người vợ hiền. Căn bếp nhỏ giờ chỉ còn ông lẻ loi, đơn chiếc. Góc chụp ngược sáng khiến hình ảnh của cụ ông càng trở nên cô độc khi vắng bóng người vợ hiền.
 Vẫn vị trí này, dáng ngồi này, xưa là chuyện trò, tâm tình cùng vợ. Giờ chỉ là khoảnh khắc tĩnh lặng, trống vắng mênh mông của người ở lại. Vẫn vị trí này, dáng ngồi này, xưa là chuyện trò, tâm tình cùng vợ. Giờ chỉ là khoảnh khắc tĩnh lặng, trống vắng mênh mông của người ở lại.
 Và chiếc bàn ăn cũng vậy. Đâu rồi những khoảnh khắc ấm áp, bốn mắt nhìn nhau chứa chan hạnh phúc? Và chiếc bàn ăn cũng vậy. Đâu rồi những khoảnh khắc ấm áp, bốn mắt nhìn nhau chứa chan hạnh phúc?
 Cái nhìn trìu mến khi xưa, và ánh mắt vô định của thực tại. Cái nhìn trìu mến khi xưa, và ánh mắt vô định của thực tại.
 Hạnh phúc khi được vợ “nâng khăn sửa túi” và cô đơn khi tự tay sửa soạn cho chính mình. Hạnh phúc khi được vợ “nâng khăn sửa túi” và cô đơn khi tự tay sửa soạn cho chính mình.
 Khi xưa đọc báo cũng có người bên cạnh, còn nay chỉ có mỗi cụ ông với chiếc ghế sofa rộng đến… tê người. Khi xưa đọc báo cũng có người bên cạnh, còn nay chỉ có mỗi cụ ông với chiếc ghế sofa rộng đến… tê người.
 Cặp tình nhân ấy đúng là biểu tượng sống của một tình yêu vĩnh cửu! Cặp tình nhân ấy đúng là biểu tượng sống của một tình yêu vĩnh cửu!