Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp giáp Tết là người ta lại phải choáng váng và không khỏi thở dài ngao ngán khi được chứng kiến ở các bến tàu tại Trung Quốc. Cảnh tượng chen chúc đến mức khó tin khiến cho nhiều người phải thốt lên rằng: “Khổ gì như người dân Trung Quốc về quê ăn Tết!”.

Ngày 24/1, ngành giao thông Trung Quốc chính thức bước vào mùa cao điểm nhất trong năm khi hàng trăm triệu người dân bắt đầu hành trình về quê ăn Tết. Sau hơn chục ngày “Xuân vận” (giao thông vận tải mùa Tết), các nhà ga, bến tàu ở đất nước này vẫn ở trong tình trạng quá tải.

Mùa đông năm nay đã ghi nhận đợt rét kỷ lục ở Trung Quốc trong vòng 30 năm qua, tại nhiều địa phương, trời lạnh giá kèm theo mưa lớn hoặc tuyết rơi rất dày đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành giao thông. Hàng ngàn chuyến tàu đã bị hoãn vì chậm trễ hoặc vì những sự cố kỹ thuật phát sinh, khiến cho hàng trăm nghìn người rơi vào tình trạng chờ đợi mòn mỏi ở bến tàu đông đúc tới mức nghẹt thở.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 0

Ngày 24/1, ngành giao thông Trung Quốc chính thức bước vào mùa cao điểm nhất trong năm. Ngày 24/1, ngành giao thông Trung Quốc chính thức bước vào mùa cao điểm nhất trong năm.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 2

Hàng triệu người dân nô nức kéo nhau về quê ăn Tết. Hàng triệu người dân nô nức kéo nhau về quê ăn Tết.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 4

Mùa đông năm nay đã ghi nhận đợt rét kỷ lục ở Trung Quốc trong vòng 30 năm qua. Mùa đông năm nay đã ghi nhận đợt rét kỷ lục ở Trung Quốc trong vòng 30 năm qua.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 6

Trời lạnh giá kèm theo mưa lớn hoặc tuyết rơi rất dày đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành giao thông. Trời lạnh giá kèm theo mưa lớn hoặc tuyết rơi rất dày đã gây ảnh hưởng lớn tới ngành giao thông.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 8

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 9

Hành trang về quê ăn Tết chưa bao giờ là ít. Hành trang về quê ăn Tết chưa bao giờ là ít.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 11

Những ánh mắt khắc khoải chờ mong tới lượt mình được lên tàu. Những ánh mắt khắc khoải chờ mong tới lượt mình được lên tàu.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 13

Nhiều người co ro trong cái rét cắt da cắt thịt. Nhiều người co ro trong cái rét cắt da cắt thịt.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 15

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 16

Ánh mắt đầy sợ hãi của những đứa trẻ theo bố mẹ về quê ăn Tết. Ánh mắt đầy sợ hãi của những đứa trẻ theo bố mẹ về quê ăn Tết.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 18

 Cảnh tượng chen chúc kinh hoàng đã khiến nhiều đứa trẻ bật khóc nức nở. Cảnh tượng chen chúc kinh hoàng đã khiến nhiều đứa trẻ bật khóc nức nở.
 Ngay đến vé của những chiếc ghế cứng trên tàu cũng không còn để bán. Ngay đến vé của những chiếc ghế cứng trên tàu cũng không còn để bán.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 21

 Nhiều người không mua được vé ngồi nên đành ngủ luôn trên đống hành lý của mình. Nhiều người không mua được vé ngồi nên đành ngủ luôn trên đống hành lý của mình.
 Một số người khác ngồi vạ vật ở tất cả những chỗ trống trên tàu. Một số người khác ngồi vạ vật ở tất cả những chỗ trống trên tàu.
 Thậm chí một số người còn phải co quắp ngủ trong nhà vệ sinh. Thậm chí một số người còn phải co quắp ngủ trong nhà vệ sinh.
 Người phụ nữ tội nghiệp bị móc túi mất toàn bộ số tiền dành dụm được mang theo bên người. Người phụ nữ tội nghiệp bị móc túi mất toàn bộ số tiền dành dụm được mang theo bên người.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 26

Vô số gương mặt đáng thương trong mùa “về quê ăn Tết”. Vô số gương mặt đáng thương trong mùa “về quê ăn Tết”.

Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 28Những gương mặt đáng thương trong hành trình khốn khổ tìm đường về quê ăn Tết ảnh 29

Khổ gì như người dân Trung Quốc về quê ăn Tết! Khổ gì như người dân Trung Quốc về quê ăn Tết!