Độ tuổi trung bình của các thành viên trong Thượng viện Mỹ là 63 tuổi, chỉ có 12% thành viên từ 40 đến 49 tuổi. Các thành viên trong ủy ban tổ chức 2 buổi điều trần đều đã gần 80 tuổi. Vì vậy các bô lão công tác tại Quốc hội Mỹ cũng giống như ông bà chúng ta vậy, chỉ riêng việc gửi email có khi cũng phải cần được hướng dẫn vài chục lần.

Cho nên, khi một vài thành viên Quốc hội tham gia buổi điều trần đặt một vài câu hỏi kỳ quặc cho Mark về Facebook là điều không tránh khỏi. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi và câu nói ngộ nghĩnh của các nghị sĩ dành cho nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trước nhất phải nhắc đến đầu tiên là câu hỏi “lịch sử” của Thượng nghĩ sĩ Orrin Hatch, 84 tuổi: “Làm sao anh duy trì được một mô hình kinh doanh mà người dùng dịch vụ của anh lại không phải trả tiền”. Câu trả lời của Mark tương đối hiển nhiên, có lẽ hầu hết chúng ta, người dùng dịch vụ của Mark đều biết: “Thưa thượng nghị sĩ, chúng tôi chạy quảng cáo”.

Mark trả lời Thượng nghĩ sĩ Orrin Hatch. Mark trả lời Thượng nghĩ sĩ Orrin Hatch.

Tuy nhiên, không chỉ có các thượng nghĩ sĩ cao tuổi mới gặp khó khăn để hiểu cách Facebook vận hành. Thượng nghị sĩ 45 tuổi Brian Schatz liên tục hỏi Mark về việc liệu Facebook có thể đọc được các email mà ông gửi qua WhatsApp hay không (Facebook đã mua lại ứng dụng này từ năm 2014).

Nhưng không biết ông Schatz có nhớ nhầm sang ứng dụng nào khác không, vì thực ra WhatsApp là ứng dụng nhắn tin, không phải dùng để gửi email, và các tin nhắn trong WhatsApp đều được mã hóa, nghĩa là người ngoài không thể tiếp cận được.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (62 tuổi) cũng tình cờ chứng mình cho mọi người thấy ông hoàn toàn không hiểu gì về Facebook khi hỏi về đối thủ cạnh tranh của mạng xã hội này. Khi Mark trả lời Facebook có rất nhiều đối thủ, ông hỏi tiếp:

“Nếu tôi mua một con xe hơi của Ford nhưng xe hoạt động không tốt và tôi không thích nữa, tôi có thể mua một con xe khác của hãng Chevy. Vậy nếu tôi không hài lòng với Facebook thì tôi có thể đăng ký cái gì khác?”.

Mark nói: “Trung bình một người Mỹ sử dụng 8 loại ứng dụng khác nhau để giao tiếp với mọi người…, bao gồm ứng dụng nhắn tin, gửi email…

Ông Graham ngắt lời: “Ứng dụng nào tương tự như dịch vụ anh đang cung cấp?”.

Mark: “Chúng tôi cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau”.

Ông Graham: “Twitter có giống như cái anh đang làm không?”.

Mark: “Twitter có nhiều thứ mà chúng tôi không có”.

Ông Graham: “Ý anh là công ty anh không có đối thủ?”.

Mark: “Tôi không cảm thấy vậy”.

Một câu hỏi khá buồn cười khác đến từ Thượng nghị sĩ Bill Nelson (75 tuổi). Ông Nelson hỏi Mark làm thế nào để ông không phải nhìn thấy các quảng cáo về món socola yêu thích của ông trên newfeed nữa.

Cũng liên quan đến đồ ăn, Thượng nghị sĩ 47 tuổi Ted Cruz hỏi Mark rằng tại sao lại xóa fanpage của chuỗi nhà hàng gà rán Chick-Fil-A yêu thích của ông. Tuy nhiên, đây là cách ông Cruz tiếp cận vấn đề về việc liệu Facebook có sử dụng một hình thức kiểm duyệt nội dung chính trị có phần thiên vị hay không, vì fanpage Chick-Fil-A luôn ủng hộ Đảng Bảo thủ. Hiểu một cách rộng hơn, ông Cruz muốn biết liệu Facebook có thực sự trung lập về mặt chính trị hay không. Nhưng cách đặt câu hỏi của ông lại khá buồn cười.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong phiên điều trần với Mark. Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong phiên điều trần với Mark.

Một câu hỏi khá vô nghĩa khác đến từ Thượng nghị sĩ Dick Durbin. Ông Durbin hỏi Mark liệu anh có muốn tiết lộ tên khách sạn anh nghỉ lại tối qua hay không. Từ đó, ông muốn nói về tính bảo mật của Facebook. Nhưng không rõ ông Durbin có hay dùng Facebook không, vì người dùng Facebook không bị bắt buộc phải tiết lộ địa điểm của mình.

Ngoài ra còn có những câu hỏi khá lộn xộn, khiến người được hỏi không biết phải trả lời thế nào. Điển hình là câu hỏi của Thượng nghị sĩ nữ 67 tuổi Deb Fischer. Bà Fischer hỏi Mark: “Anh đang có trong tay bao nhiêu loại dữ liệu, liệu Facebook có đang lưu trữ những loại dữ liệu mà anh đã thu thập được hay không?”. Sau đó Mark nhờ bà Fischer giải thích rõ hơn về câu hỏi, nhưng bà không thể giải thích được. Cuối cùng Mark đành phải trả lời: “Tôi thực sự không hiểu câu hỏi này ám chỉ điều gì”.

Một trường hợp thú vị khác, đó là khi Thượng nghị sĩ (68 tuổi) Roy Blunt tranh thủ 5 phút quý giá để quảng cáo cho sự nghiệp Instagram của con trai mình. Khi đến lượt chất vấn của mình, ông nói: “Con trai tôi Charlie, năm nay 13 tuổi, rất thích sử dụng Instagram, vì vậy thằng bé muốn tôi nhắc đến tên nó khi tôi đến gặp anh hôm nay”. Ngoài ra, ông Blunt có vẻ rất thích Facebook, ông khoe rằng ông là chính trị gia đầu tiên ghi địa chỉ Facebook lên card visit của mình.

Có lẽ chính phủ Mỹ nên yêu cầu các nhân viên quản lý fanpage của Quốc hội ra điều trần ông chủ Facebook thì hợp lý hơn.