Thế Giới

Nhật Bản khẩn cấp ngừng dùng 1,63 triệu liều vaccine Moderna do phát hiện chất lạ

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Bộ Y tế Nhật Bản hôm 26/8 nói tìm thấy chất lạ trong một số lô vaccine Covid-19 chưa sử dụng của Moderna và đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều trong cùng một dây chuyền sản xuất từ Tây Ban Nha.

Nhật Bản ngừng sử dụng khẩn cấp 1,63 triệu liều vaccine Moderna do phát hiện chất lạ Ảnh 1

Theo Kyodo, kích thước của chất lạ được xác nhận trong 39 lọ được cho là vài mm, với các thành phần của chúng chưa được xác định. 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết các chất lạ được xác nhận kể từ ngày 16/8 tại 8 điểm tiêm chủng ở các quận Ibaraki, Saitama, Tokyo, Gifu và Aichi. 

Nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Takeda Pharmaceutical Co., đơn vị phụ trách phân phối vaccine ở nước này cho biết họ vẫn chưa thấy bất kỳ báo cáo nào về tính an toàn của sự cố.

Takeda yêu cầu hãng dược Mỹ Moderna điều tra khẩn cấp, đồng thời kêu gọi các tổ chức y tế và các tổ chức khác không sử dụng bất kỳ liều vaccine nào có dấu hiệu bất thường.

Công ty Nhật Bản cho biết thêm, họ sẽ nỗ lực để ngăn chặn việc đình chỉ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp các liều vaccine trong nước.

Bộ Y tế cho biết 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trong cùng một dây chuyền sản xuất tại cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha, và thuộc 3 lô số 3004667, 3004734 và 3004956.

Vì những liều này đã được phân phối cho 863 trung tâm tiêm chủng trên cả nước nên Bộ sẽ yêu cầu từng cơ sở không sử dụng số vaccine đó.

Sự cố xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với số ca nhiễm tăng cao do chủng Delta. 

Nhật Bản đã sử dụng hơn 10 triệu liều vaccine Moderna sau khi loại này được chính phủ phê duyệt khẩn cấp vào tháng 5.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã ký hợp đồng với Moderna để nhận 50 triệu liều vaccine Covid-19 vào cuối tháng 9. Hiện tại, những người từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine này.

Vaccine Moderna chủ yếu được sử dụng tại các điểm tiêm chủng đại trà và các doanh nghiệp ở Nhật.

Vaccine Moderna, cũng tương tự như Pfizer, sử dụng công nghệ mới mRNA để sản xuất, và tiêm hai liều cách nhau 4 tuần.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN