Thế Giới

Mỹ thừa nhận phóng đại sự lây lan của Omicron khoảng 225%

Song Long
Chia sẻ

CDC Mỹ cho biết dữ liệu thiếu chính xác của họ đã phóng đại mức độ lây lan của biến thể Omicron khoảng 225%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã điều chỉnh báo cáo về Covid-19, cho biết ước tính trước đây của họ về tỷ lệ các trường hợp mới do biến thể Omicron gây ra cao hơn gấp ba lần so với con số thực tế.

CDC cho biết hôm thứ Ba chỉ có 22,5% trường hợp nhiễm Covid-19 ở Mỹ được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 18.12 có liên quan đến biến thể Omicron, thay vì ước tính 73,2% đã được công bố vào tuần trước. 

CDC cũng tiết lộ rằng chủng mới chiếm 58,6% các trường hợp mắc mới trong tuần kết thúc vào ngày 25/12, trong khi hầu hết các ca nhiễm khác đều do biến thể Delta gây ra.

CDC cho rằng thiếu sót lớn của họ trong báo cáo tuần trước là do thiếu dữ liệu mới về biến thể. Điều này đã khiến báo chí "giật tít" kịch tính về tốc độ lây nhiễm nhanh như chớp của biến thể Omicron. ABC News gọi con số sửa đổi hôm 28.12 về số ca mắc Omicron là “thấp hơn đáng kể”.

Người phát ngôn của CDC nói với Reuters: “Chúng tôi có nhiều dữ liệu hơn từ khung thời gian đó và tỷ lệ ca mắc Omicron đã giảm xuống. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi vẫn đang thấy tỷ lệ nhiễm biến chủng Omicron tăng lên đều đặn”.

Mỹ thừa nhận phóng đại sự lây lan của Omicron khoảng 225% Ảnh 1

Con số phóng đại được CDC đưa ra vào ngày 20/12, một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu cảnh báo những người Mỹ chưa tiêm phòng có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do biến thể mới gây ra. Ông cũng đưa ra tuyên bố rằng "gần như tất cả" trong số hơn 400.000 người Mỹ chết vì Covid-19 vào năm 2021 chưa được tiêm chủng.

Vì lo ngại về Omicron, chính quyền của Biden đã thắt chặt các hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đối với du khách từ 8 quốc gia ở miền nam châu Phi, nơi biến thể lần đầu tiên được xác định vào tháng trước. Tổng thống cho biết lệnh cấm đi lại sẽ kết thúc vào ngày 31/12. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo những người Mỹ chưa được tiêm phòng phải đối mặt với “một mùa đông của bệnh nặng và tử vong".

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đầu tuần này bày tỏ lo ngại, với sự lây lan của Omicron, ngay cả những người Mỹ đã được tiêm vaccine Covid-19 cũng không nên tham dự các bữa tiệc lớn vào đêm giao thừa. “Sẽ có những năm khác để làm điều đó, nhưng không phải năm nay", ông nói.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Angelique Coetzee đã gọi phản ứng quốc tế đối với Omicron là “một cơn bão trong tách trà”, nhấn mạnh rằng chủng mới này gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không gây ra các triệu chứng ở hầu hết mọi người. Bà cho biết với số ca mắc hiện đang giảm ở Nam Phi, và chủng mới được cho là không gây ra sự gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong do Covid-19, quốc gia này đang “vượt quá giới hạn” đối với Omicron.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN