Thế Giới

Nghiên cứu mới: Mức độ kháng thể đối với Covid-19 khác nhau giữa nam giới và nữ giới

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Một nghiên cứu mới đây tìm thấy sự khác biệt về mức độ kháng thể Covid-19 theo giới tính, tuổi tác, triệu chứng và thời gian kể từ khi tiêm chủng vaccine.

Nghiên cứu mới: Mức độ kháng thể đối với Covid-19 khác nhau giữa nam giới và nữ giới Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nghiên cứu trên do Giáo sư Noam Shomron từ Đại học Tel Aviv thực hiện với sự hợp tác của các chuyên gia đến từ Trung tâm Y tế Shamir dựa trên 26.000 mẫu máu của cả nam và nữ và được công bố trên tạp chí Medrxiv.

Sự khác biệt được tìm thấy giữa nam giới và nữ giới đã tiêm vaccine Covid-19 về nồng độ kháng thể trong máu so với cả tuổi và giới tính. Ở phụ nữ, mức độ kháng thể bắt đầu tăng từ tuổi 51, và cao hơn mức độ được tìm thấy ở nam giới cùng độ tuổi.

Hiện tượng này có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ nội tiết tố ở độ tuổi này, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Ở nam giới, sự gia tăng mức độ kháng thể được nhìn thấy ở độ tuổi trẻ hơn, bắt đầu khoảng 35 và cũng liên quan đến hormone.

Ở người trẻ, nồng độ kháng thể cao thường là kết quả của phản ứng miễn dịch mạnh, trong khi ở người lớn tuổi, nó thường cho thấy phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch liên quan đến bệnh nặng.

Đối với người trưởng thành dưới 35 tuổi, độ kháng thể với Covid-19 là do nhóm tuổi này có hệ miễn dịch tốt. Nghiên cứu cũng phát hiện những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 sẽ có số lượng kháng thể nhiều gấp 4 lần so với người tiêm 1 mũi.

Xem thêm: Biến chứng sau nhiễm Covid-19 khiến chúng ta không thể 'sống chung' như bệnh cúm

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN