Nơi MH370 được cho là đang yên nghỉ rất gần khu vực được mệnh danh là “mồ chôn máy bay” ở Campuchia Nơi MH370 được cho là đang yên nghỉ rất gần khu vực được mệnh danh là “mồ chôn máy bay” ở Campuchia

Chuyên gia công nghệ người An Ian Wilson tháng trước khiến cả thế giới chú ý khi tuyên bố phát hiện máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370, mất tích bí ẩn ngày 8/3/2014 cùng 239 người trên khoang ở trong rừng Campuchia.

Dù một số chuyên gia cho rằng, hình ảnh chiếc máy bay Wilson cho là MH370 trong rừng Campuchia chỉ đơn giản là một máy bay đang bay, chuyên gia người Anh vẫn tin rằng mình sẽ giải mã được bí ẩn lớn nhất ngành hàng không thế giới.

Bất chấp nguy hiểm, Wilson tuyên bố anh sẽ tới Campuchia để tìm MH370 theo tọa độ trên Google Maps. Theo Daily Star, rừng Campuchia, nơi Wilson sắp dấn thân vào nổi tiếng nằm gần khu vực được gọi là “mồ chôn máy bay” hoặc “tam giác quỷ Bermuda” mới vì nổi tiếng bởi hàng loạt vụ máy bay rơi.

Theo mạng lưới an toàn hàng không (ASN), năm 1997, một máy bay chở khách Tu-134 đã rơi ở sân bay thành phố Pochentong, cách đường băng chỉ 300m khiến 65 người chết. Chỉ có duy nhất một cậu bé sống sót nhờ mắc vào cây. Cuộc điều tra sau đó xác định máy bay hạ cánh quá nhanh do phi công bất cẩn.

Cũng năm 1997, hai người thiệt mạng trên chiếc Cessna 208 Caravan vì đâm vào núi gần Kampong Chhnang, cách nơi tọa độ mà anh Wilson phát hiện MH370 khoảng 138km.

Gần đây nhất, năm 2007, 22 người chết khi máy bay Antonov 24B rơi xuống Phnom Damrey, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 128km về phía tây nam.

Vụ tai nạn Antonov 24B năm 2007 Vụ tai nạn Antonov 24B năm 2007

Theo mạng lưới an toàn hàng không (ASN), có 20 vụ rơi máy bay gần Phnom Penh kể từ năm 1945. Đa phần trong số này liên quan tới cuộc chiến tranh Việt Nam. Khu vực máy bay rơi nằm rải rác được xem là “Tam giác quỷ Bermuda mới”.

Tuy nhiên, ASN cho biết, không có vụ tai nạn nào trong quá khứ phù hợp với hình ảnh mà chuyên gia người Anh Wilson phát hiện, khiến họ xem đây là một chiếc máy bay vô tình bị vệ tinh ghi lại hình ảnh khi đang bay.

Wilson dự kiến sẽ đáp chuyến bay từ London, Anh đến Campuchia ngày 16/10 và sẽ đến tọa độ nghi vấn cùng một nhóm binh sĩ Campuchia.

Máy bay MH370 mất tích khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hơn 4 năm trước. Bất chấp những nỗ lực tìm kiếm quốc tế dưới đáy Ấn Độ Dương và dù đã phát hiện ra một số mảnh vỡ của MH370, đến nay chiếc Boeing 777 vẫn chưa được tìm thấy và đây vẫn là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.