Thế Giới

Malaysia khủng hoảng vì Covid-19: Những thi thể xếp chồng lên nhau, thiếu quan tài và lò hỏa táng kín chỗ

Theo Straits Times
Chia sẻ

Saostar - Một số thi thể nạn nhân Covid-19 ở Malaysia phải lưu trong nhà xác 3 hoặc 4 ngày. Có trường hợp bệnh nhân chết tại nhà và bệnh viện không thể thu thập thi thể trong hơn 12 giờ do thiếu nhân viên hoặc xe cứu thương.

Muhammad Rafieudin Zainal Rasid, người đứng đầu một nhóm cung cấp dịch vụ lễ tang ở Thung lũng KlangKlang, hiện xử lý 30 đám tang nạn nhân Covid-19 mỗi ngày. Năm ngoái, ông chỉ phải xử lý một đám tang Covid-19 trong một tuần hoặc hai tuần mới có một người tử vong cần chôn cất.

Bộ Y tế Malaysia hôm 29/7 ghi nhận thêm 17.170 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 1.078.646 ca. Thêm 174 người tử vong khiến tổng số người chết vì Covid-19 tăng lên 8.725. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng y tế chứng kiến ​​các bệnh viện và trung tâm đánh giá Covid-19 quá tải bệnh nhân những tuần gần đây. Các xe cấp cứu chở bệnh nhân Covid-19 đổ xô về thành phố đã trở thành cảnh tượng phổ biến.

"Các nhà chức trách dự đoán số người chết sẽ tăng trong vòng 3 đến 6 tháng tới, với 120 người mỗi ngày chỉ ở Thung lũng Klang và 200 đến 300 người mỗi ngày trên toàn quốc", ông Muhammad Rafieudin cho hay.

Người đứng đầu cơ quan y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cảnh báo số ca mắc hàng ngày có thể tăng lên 24.000 ca vào tháng 9.

Xem thêm: Tiết lộ 4 dấu hiệu nhiễm Covid-19 ở những người đã được tiêm vaccine

Hình ảnh thi thể chồng chất tại bệnh viện là có thật

Cảnh tượng các nhân viên bệnh viện trùm kín mít trong trang phục bảo hộ khiêng thi thể của một bệnh nhân Covid-19 đã chết từ nhà xác lên xe tang diễn ra hàng chục lần mỗi ngày tại các bệnh viện.

Chính phủ Malaysia đã mở một trung tâm nhà xác một cửa ở Kuala Lumpur vào tuần trước để đối phó với số lượng thi thể ngày càng tăng tại thủ đô. Nơi này có 5 thùng có thể chứa tới 225 thi thể.

Malaysia khủng hoảng vì Covid-19: Những thi thể xếp chồng lên nhau, thiếu quan tài và lò hỏa táng kín chỗ Ảnh 1
Nhân viên y tế cầu nguyện sau khi một bệnh nhân Covid-19 qua đời. Ảnh: YUSOF ASYRAF

Ông Muhammad Rafieudin, một trong những người làm việc ở Thung lũng Klang, suốt ngày đêm cho biết những bức ảnh cho thấy các thi thể được xếp chồng lên nhau tại các bệnh viện và nhà xác là sự thật.

"Một số thi thể phải lưu trong nhà xác 3 hoặc 4 ngày. Hôm qua, chúng tôi có trường hợp một bệnh nhân Covid-19 chết tại nhà và bệnh viện không thể thu thập thi thể trong hơn 12 giờ do thiếu nhân viên hoặc xe cứu thương. Gia đình không thể làm bất cứ điều gì vì họ đang bị cách ly. Đây là những gì đang xảy ra", Muhammad Rafieudin cho biết tuần trước.

Ngoài những người tử vong vì Covid-19, các vụ tự tử cũng đã tăng lên.

"Kể từ khi đại dịch xảy ra, số người chết tăng lên. Một số người trong số họ tự tử vì vấn đề tài chính. Chúng tôi xử lý trung bình một đến 3 ca tử vong mỗi ngày và hơn 20 ca tử vong mỗi tháng", Kelvin Teh, người thừa kế dịch vụ cung cấp quan tài và tang lễ Hock Thai từ cha mình, nói. "Số lượng người chết tăng cao đến mức chúng tôi đang đối mặt với tình trạng thiếu quan tài. Các lò hỏa táng đều kín chỗ mỗi ngày".

Những ngày này quá bận rộn nên ông Muhammad Rafieudinchỉ có thể ngủ được 2-3 tiếng mỗi ngày. "Thời gian còn lại, tôi phải túc trực để nhận các cuộc gọi, có khi 2h, 3h hoặc 4h sáng, hướng dẫn các gia đình quy trình, ghi chép, triển khai các đội tìm thi thể và tiến hành mai táng. Chúng tôi có 10 đội ra ngoài làm việc mỗi ngày", ông nói.

Ông đã thành lập Đội quản lý tang lễ Malaysia cách đây 5 năm để tình nguyện giúp đỡ những gia đình khó khăn không có khả năng chi trả chi phí tang lễ. Đội này tiếp nhận cả tang lễ Hồi giáo và không theo Hồi giáo, bao gồm các trường hợp phức tạp liên quan đến các thi thể bị phân hủy hoặc nhiễm HIV.

Sau khi Covid-19 tấn công Malaysia, ông Muhammad Rafieudin thấy lo ngại về cách thức chôn cất người chết. "Trước đó, tôi đã học cách xử lý các thi thể nhiễm HIV và Ebola. Nhưng corona virus không giống như HIV, chỉ lây lan qua kim tiêm, quan hệ tình dục và truyền máu. Covid-19 lây lan dễ dàng hơn, qua không khí và nước, tôi bắt đầu thấy lo lắng", ông Muhammad Rafieudin cho hay.

Người xử lý các thi thể phải mang đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân, trong khi thi thể được bọc trong hai lớp túi đựng cơ thể.

Malaysia khủng hoảng vì Covid-19: Những thi thể xếp chồng lên nhau, thiếu quan tài và lò hỏa táng kín chỗ Ảnh 2
Nhân viên nghĩa trang được phun thuốc khử trùng tại một đám tang Covid-19 ở Kuala Lumpur. Ảnh: YUSOF ASYRAF

Anh Teh, 32 tuổi, cho biết quan tài chứa thi thể phải được bọc trong nhiều lớp túi. Tất cả mọi thứ từ nhân viên và xe tang cũng phải được vệ sinh nhiều lần trong suốt quá trình và thiết bị bảo hộ cá nhân đã qua sử dụng sẽ được đốt cháy khi công việc kết thúc. "Hành trình từ lúc chúng tôi đặt quan tài lên xe tang đến sau khi hỏa táng tại lò hỏa táng, công nhân đều phải khử trùng. Ngay cả xe tang cũng cần được khử trùng", Teh nói.

Đối với người Hồi giáo, thi thể cần rửa sạch như một nghi lễ thiết yếu, nhưng điều này không được phép thực hiện đối với những người đã chết vì Covid-19. Các thi thể trải qua một quá trình thanh lọc khô bằng cách sử dụng cát hoặc bụi trên túi cơ thể.

Thi thể người theo đạo Hồi cũng phải được chôn cất trong vòng 24 giờ, nhưng với số người chết ngày càng tăng, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.

Công việc nguy hiểm nhưng giúp được nhiều người

Mặc dù có nhiều biện pháp an toàn, những người làm công việc tang lễ vẫn lo ngại về việc bị nhiễm bệnh. "Hàng tuần, chúng tôi đều phải xét nghiệm Covid-19", Teh cho hay.

Theo Muhammad Rafieudin, mai táng nạn nhân Covid-19 là công việc mạo hiểm. "Khi tôi về nhà vào khoảng 10 giờ tối mỗi đêm, tôi phải tắm trước khi gặp gia đình. Đôi khi các con nhớ tôi và chúng muốn ôm tôi nhưng tôi phải hết sức cẩn thận".

Tháng 6, Muhammad Rafieudin bị nhiễm Covid-19 - một trải nghiệm đáng kinh ngạc.

"Tôi không phải dùng tới bình oxy nhưng không thể nín thở quá 3 giây. Đôi khi tôi cảm thấy như đang ở dưới nước. Thật đau đớn. Tôi tự nghĩ, vì vậy đây là cảm giác của người mắc Covid-19. Tôi đã tưởng tượng ra đám tang của chính mình và tự hỏi liệu nó có được tiến hành giống như các thi thể Covid-19 khác hay không. Và tôi đã rơi nước mắt, nghĩ rằng mình còn rất nhiều việc dang dở trong đời. Nhưng cảm ơn Chúa, tôi đã sống sót”.

Malaysia khủng hoảng vì Covid-19: Những thi thể xếp chồng lên nhau, thiếu quan tài và lò hỏa táng kín chỗ Ảnh 3
Nhân viên nghĩa trang hạ một thi thể vào hố chôn. Ảnh: YUSOF ASYRAF

Trong khi những người đảm nhận công việc mai táng thi thể người chết vì Covid-19 cũng đối mặt với căng thẳng và kiệt sức như nhiều người ở tuyến đầu chiến đấu với căn bệnh này, Muhammad Rafieudin cho biết chính công việc thôi thúc ông tiếp tục.

"Dù không ngủ đủ giấc nhưng tôi rất vui vì đã giúp đỡ được các gia đình. Đôi khi họ gọi điện cho tôi trong nước mắt nói rằng bệnh viện có thể trì hoãn 2-3 ngày. Vì vậy, tôi cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Họ rất biết ơn. Tôi rất vui vì được giúp đỡ họ. Họ không thể chăm sóc những người thân yêu nhiễm bệnh Covid-19, và khi người thân qua đời, họ thậm chí không thể thực hiện các nghi thức cuối cùng. Vì vậy, tôi cố gắng để giúp họ yên tâm", ông nói.

Đối với những người còn sống, Muhammad Rafieudin khuyên: "Covid-19 là có thật. Hãy giữ an toàn. Tôi biết mọi người đều căng thẳng vì phải ở nhà quá lâu. Nhưng chúng ta không có lựa chọn nào khác. Chúng ta phải làm điều này trong khi chờ đợi mọi người đều được tiêm chủng".

Xem thêm: Những bệnh nhân Covid-19 chết tại nhà vì tình cảnh quá tải ở Indonesia

Chia sẻ

Theo

Straits Times

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN