Zhang Mindong (áo trắng). Ảnh: The New York Times Zhang Mindong (áo trắng). Ảnh: The New York Times

Zhang Zhenxiao 27 tuổi. Anh chàng chưa bao giờ hẹn hò hay hôn phụ nữ. Giờ đây, khi đã sẵn sàng dành thời gian cho yêu đương, nhưng như nhiều nam giới ở Trung Quốc, Zhang không biết bắt đầu từ đâu.

Anh quyết định tìm tới khóa học hẹn hò “Hướng dẫn cách yêu” dài 3 ngày hồi tháng 10 ở một trung tâm dạy những kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai muốn bắt đầu một mối quan hệ tình cảm.

Nhân viên trung tâm hướng dẫn anh từ cách chăm sóc bản thân, tiếp cận một cô gái và tán tỉnh làm sao để học viên có được số điện thoại của đối tượng. “Nhiều người thiếu kỹ năng xây dựng mối quan hệ”, Zhang thừa nhận. “Không phải chúng tôi không có điểm tốt, mà do không biết bắt đầu từ đâu”.

Ít cơ hội tiếp xúc nữ giới

Hẹn hò là chuyện khó khăn với nhiều người trên thế giới này, nhưng nó còn đặc biệt khó với đàn ông Trung Quốc. Chính sách một con kéo dài nhiều năm cùng tư tưởng trọng năm khinh nữ khiến nhiều cặp vợ chồng quyết định phá thai nếu thai nhi là nữ. Theo dữ liệu từ chính phủ Trung Quốc, số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới là 33,6 triệu người.

“Họ bị mắc kẹt vào tình thế rất khó khăn, đặc biệt là những người không có tiền”, Li Yinhe, một học giả hàng đầu về tình dục ở Trung Quốc, nói về nỗi lo của nam giới độc thân ở nước này.

Trung Quốc lo ngại trước số lượng lớn người độc thân. Truyền thông Trung Quốc cảnh báo số lượng dư thừa nam giới độc thân có thể làm gia tăng các vụ buôn bán người, tội phạm tình dục và bất ổn xã hội.

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách cải thiện tình hình hiện nay bằng nhiều hoạt động. Hồi tháng 6, Đoàn thanh niên Cộng sản đã tổ chức ngày hội hẹn hò cho 2.000 thanh niên độc thân ở phía đông tỉnh Chiết Giang. Cũng trong tháng, Liên đoàn Phụ nữ ở tỉnh Cam Túc hỗ trợ tổ chức một sự kiện tương tự dành cho “đàn ông và phụ nữ thừa thãi” - thuật ngữ chỉ những người chưa lập gia đình khi đã 29 tuổi trở lên.

Suốt nhiều thập kỷ, hôn nhân ở Trung Quốc là do các ông mai bà mối hay gia đình sắp đặt. Ở một số nơi, phụ huynh còn đem lý lịch con mình dán trên cây và cột đèn nhằm tìm “nửa kia” cho con.

Làm sao có được một bức hình “tự sướng” đẹp cũng nằm trong khóa học “Hướng dẫn cách yêu”. Ảnh: The New York Times Làm sao có được một bức hình “tự sướng” đẹp cũng nằm trong khóa học “Hướng dẫn cách yêu”. Ảnh: The New York Times

Zhang Zhenxiao tâm sự, anh chưa bao giờ học cách tiếp cận với một cô gái. Trường trung học hạn chế để học sinh nam tiếp xúc học sinh nữ. Cuộc hôn nhân giữa cha và mẹ anh là do sắp đặt.

Giờ đây, cha mẹ anh gây áp lực khi muốn anh sớm kết hôn để ổn định cuộc sống. Trong khi đó, mẫu người “trong mộng” của Zhang là một cô gái thích phong cách tomboy và nói không với váy ngắn. “Tôi nghĩ có nhiều phụ nữ độc thân giống tôi. Tất cả đều khao khát có được tình yêu”.

Lớp học “Hướng dẫn cách yêu” 

Zhang Mindong là “thầy” dạy hẹn hò của Zhang Zhenxiao. Mindong thừa nhận mình cũng từng là một “diaosi” (điểu ti), chỉ những người thua kém mọi mặt khi không tiền, sự nghiệp kém, yêu đương thất bại. Anh trải qua quãng thời gian đau khổ khi chia tay người yêu vào năm 2012. Khi đó, anh lên mạng tìm kiếm lời khuyên và phát hiện ra một thuật ngữ mang tên “chuyên gia tán gái”.

Zhang Mindong bắt đầu mở trung tâm hướng dẫn cách hẹn hò ở thành phố Tế Nam năm 2014. Hiện tại, anh cùng Cui Yihao, 25 tuổi, và Fan Long, 29 tuổi, điều hành trung tâm. Một khóa học trực tuyến của trung tâm dạy hẹn hò có giá dao động từ 45 USD và khoảng 3.000 USD nếu khách hàng muốn hướng dẫn riêng. Từ trung tâm ban đầu, họ mở thêm nhiều cơ sở ở một số thành phố khác.

Theo Zhang Mindong, số người theo học các khóa hướng dẫn trực tiếp thuộc chương trình “Hướng dẫn cách yêu” đã tăng từ 1 người năm 2014 lên tới 300 hiện nay. Khoảng 90% người đã có bạn gái khi kết thúc khóa học.

Trong khóa học tháng 10 có Yu Ruitong, 23 tuổi, nhà phát triển phần mềm. Yu từng có 3 mối quan hệ yêu đương trước đó. Ye Chaoqun, một chủ doanh nghiệp nhỏ 27 tuổi đang hy vọng sẽ “cưa đổ” thành công người phụ nữ anh thích. Và  James Zhang, 30 tuổi, bác sĩ, đang muốn mở rộng mối quan hệ với phụ nữ. Sau khi “tốt nghiệp”, cả Ye và James Zhang đã quay lại lớp học để chia sẻ kinh nghiệm và những gì được học cho các bạn khóa sau.

Để cho học viên thấy môi trường cạnh tranh mà họ đang gặp phải, Zhang Mindong giới thiệu hồ sơ của một phụ nữ trên một phần mềm hẹn hò nhận được lượt thích của hơn 7.000 người đàn ông. “Đây là tình hình ở Trung Quốc”, Zhang Mindong cho biết.

Ngay trong giờ học đầu tiên, Zhang Mindong đã gọi các học viên của mình là “thảm họa ăn mặc” và yêu cầu họ thay đổi trang phục, nên mặc áo cổ hẹp, tay áo gấp lên trên khuỷu tay và quần phải vừa vặn. Các học viên buộc phải cắt tóc.

“Sau khi chinh phục được phụ nữ, nhiều nam giới bỏ bê vẻ ngoài. Họ không gội đầu, thay quần áo và trông thực sự khó coi”, Zhang Mindong nói. Zhang có vẻ ngoài chỉn chu khi mặc áo sơ mi trắng vừa vặn và đeo cặp kính sành điệu. “Phụ nữ không như vậy, đây là nguyên nhân khiến nhiều đàn ông Trung Quốc không có được một mối quan hệ lâu dài”, anh nói thêm.

Học viên Yu Ruidong đang trao đổi liên lạc qua WeChat với một phụ nữ mà anh gặp. Ảnh: The New York Times Học viên Yu Ruidong đang trao đổi liên lạc qua WeChat với một phụ nữ mà anh gặp. Ảnh: The New York Times

Sau phần dạy chải chuốt là học chụp tự sướng do cô Cui Yihao phụ trách. Các học viên được dạy chụp hình trong bối cảnh không gian của một tiệm trà kiểu Tây. “Tự sướng” là một kỹ năng cần thiết để hẹn hò được trong kỷ nguyên số hiện nay.

Tại Trung Quốc, nơi Internet trên điện thoại tác động nhiều tới cuộc sống xã hội, việc tìm hiểu ai đó phần lớn diễn ra trên WeChat, một ứng dụng xã hội với gần 1 tỷ người dùng.

Làm quen người nào đó thường bắt đầu qua mạng xã hội Wechat. Mọi người thường kết bạn bằng cách nhập tên tài khoản hoặc quét mã QR trên WeChat của nhau. Nhiều phụ nữ gây ấn tượng với nam giới qua những bức ảnh đăng tải trên mục “Khoảnh khắc” của WeChat, một công cụ giống mạng xã hội Facebook.

Sau khi học xong lý thuyết, mọi người sẽ bắt tay vào thực hành. Vào một buổi tối thứ bên ngoài một khu mua sắm bận rộn ở Tế Nam, học viên trung tâm của Zhnag Mindong có dịp thực hành kỹ năng “bắt sóng” đối tượng. Thử thách đầu tiên của họ là tiếp cận đối tượng nữ và xin liên lạc qua WeChat.

“Bạn đưa ra hai lựa chọn cho cô ấy: hoặc là nhập tên tài khoản của bạn, hoặc bạn quét mã QR Wechat của cô ấy. Như vậy dù đối tượng có chọn cách nào thì bạn vẫn thành công”, Zhang  Mindong nói.

Zhang Zhenxiao thực hành những lý thuyết trên bằng cách cố gắng tiếp cận hai cô gái. Anh đuổi theo họ nhưng chỉ vài phút sau các cô bỏ đi. “Tôi đã không thành công”, Zhang nói với vẻ chán nản.

“Không, thực tế khi anh tiếp cận họ nghĩa là anh đã hành động”, Cui vỗ vai Zhang động viên.

Cuối buổi tối hôm đó, tất cả học viên đều xin được ít nhất một số liên lạc qua WeChat.