saostar.vn

Kết nối với Saostar

Thế Giới

Xúc động lời nhắn nhủ cuối cùng của Hoàng thân Philip với con trai trước khi nhắm mắt xuôi tay

Phương An
Chia sẻ

Saostar - Mặc dù được biết có mối quan hệ bất hòa, song trong những phút cuối đời của mình, Hoàng thân Philip đã yêu cầu được gặp Thái tử Charles vì có nhiều điều muốn nhắn nhủ.

Cũng giống như nhiều mối quan hệ giữa cha và con, Hoàng thân Philip và Thái tử Charles cũng thường xuyên xảy ra xung đột. Thế nhưng, sau một thời gian tồn tại bất đồng, mối quan hệ giữa hai người đã thân thiết hơn nhiều, đặc biệt là trong vài tháng qua, khi hoàng thân điều trị bệnh.

Khi biết bản thân sắp đi đến cuối hành trình của cuộc đời, Công tước xứ Edinburgh có 3 điều quan trọng cần nói khi ông yêu cầu được gặp con trai cả của mình trong bệnh viện. Trong cuộc trò chuyện bên giường đầy cảm xúc, Hoàng thân Philip đã khuyên Thái tử Charles về việc chăm sóc nữ hoàng khi ông qua đời, và về cách con trai nên lãnh đạo Hoàng gia như thế nào trong những năm tới.

Xúc động lời nhắn nhủ cuối cùng của Hoàng thân Philip với con trai trước khi nhắm mắt xuôi tay Ảnh 1
Hoàng thân Philip và Thái tử Charles.

Biết rõ mình khó có thể phục hồi sau nhiều tuần nằm viện, vị hoàng thân 99 tuổi này đã bày tỏ mong muốn được về nhà. “Ông ấy muốn ra đi trên chiếc giường của chính mình, sau những bức tường của lâu đài Windsor”, một nguồn tin thân cận với gia đình hoàng gia tiết lộ.

Và rồi ngày 9/4 vừa qua, Hoàng thân Philip đã trút hơi thở cuối cùng. Từ giờ, ông sẽ không thể ở bên cạnh Nữ hoàng Anh, cùng bà trải qua những thăng trầm trong cuộc đời cũng như trong quá trình trị vì được nữa. 

Xúc động lời nhắn nhủ cuối cùng của Hoàng thân Philip với con trai trước khi nhắm mắt xuôi tay Ảnh 2

Dù vậy, hình bóng của ông sẽ không thể nào bị xóa mờ trong tâm trí của Nữ hoàng Elizabeth cũng như các thành viên khác của gia đình. Bởi lẽ tình cảm của Công tước xứ Edinburgh và nữ hoàng rất sâu nặng, họ đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 73 năm. Hơn nữa, Hoàng thân Philip đã dùng cả cuộc đời của mình để cống hiến cho đất nước.

Một ngày sau khi phu quân qua đời, Nữ hoàng Anh đã đăng một bài viết đính kèm bức ảnh chân dung giữa bà và Hoàng thân Philip chụp vào dịp sinh nhật lần thứ 95 của Hoàng thân Philip vào năm 2016, lên Instagram chính thức của hoàng gia. Trong bài viết, nữ hoàng đã nhắc lại câu nói đầy xúc động về chồng bà trong bài phát biểu kỷ niệm ngày cưới vàng của cặp đôi vào năm 1997.

Xúc động lời nhắn nhủ cuối cùng của Hoàng thân Philip với con trai trước khi nhắm mắt xuôi tay Ảnh 3

"Ông ấy là người khá đơn giản, là sức mạnh của tôi và luôn ở bên cạnh tôi suốt những năm tháng qua. Tôi và cả gia đình ông ấy, thậm chí là đất nước này và nhiều quốc gia khác đã nợ ông ấy một món nợ lớn hơn những gì mà ông ấy đã nhận - và những gì mà tất cả chúng ta từng biết đến", nữ hoàng nói. 

Trong bài đăng, nữ hoàng còn nhắc lại lời thề nguyện của Hoàng thân Philip trong lễ đăng quang của bà: "Tại Lễ đăng quang của nữ hoàng vào năm 1953, Công tước xứ Edinburgh đã thề sẽ nguyện dâng hiến cả cuộc đời này để trở thành đầy tớ trung thành của nữ hoàng. Công tước là một người đồng hành tận tụy trong gần 70 năm, kể từ khi Nữ hoàng lên ngôi vào năm 1952 cho đến khi ông qua đời".

Chia sẻ

Bài viết

Phương An