Lính Anh ngang nhiên hít cocaine trong doanh trại

Đoạn video quay lại từ hồi đầu năm đã gây sốc khi được lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông ngay trong thời điểm quân đội bỏ quên phương châm “không khoan nhượng” đối với những người dùng chất gây nghiện.

Những cảnh quay này được gửi kèm thông điệp tự hào về hành vi sử dụng ma túy với những lời chú thích như: “Tôi đoán không chỉ dân thường thích thuốc”, “Hy vọng tất cả mọi người cũng vui vẻ như tôi trong tối thứ 7 tốt lành này”, “Ket + Coke = Chúc mừng thứ tư”.

Lính Anh ngang nhiên hít cocain trong doanh trại. Ảnh: Daily Mail Lính Anh ngang nhiên hít cocain trong doanh trại. Ảnh: Daily Mail

Những người lính này đã che thẻ tên nhưng khuôn mặt của họ vẫn bị phát hiện ra. Một trong số họ thuộc Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn quân đội vũ trang đang chuẩn bị tới Iraq.

Bộ Quốc phòng đã cho quân đội cơ hội thứ hai, thậm chí là thứ 3 khi họ thất bại trong việc kiểm tra việc sử dụng ma túy trong bối cảnh khủng hoảng nhân lực. Hiện nay, tại quân đội Anh, sự thiếu hụt nghiêm trọng binh sĩ ở nhiều trung đoàn dẫn tới việc tỉ lệ binh lính bị đuổi sau khi phát hiện sử dụng chất gây nghiện cũng sụt giảm theo.

Năm 2005, khoảng 5 % binh lính được phép ở lại quân đội sau khi phát hiện sử dụng chất gây nghiện nhưng đến năm nay, con số này đã là 43 %.

Lạm dụng ma túy không phù hợp với những người đang làm việc trong quân đội và người lính thường xuyên bị bắt buộc kiểm tra ngẫu nhiên. Đây là chính sách của quân đội và ngoại trừ trong những trường hợp ngoại lệ. Những người lính bị phát hiện sử dụng ma túy có thể bị đuổi khỏi quân ngũ”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Năm 2016, một vụ bê bối xảy ra trong Doanh trại Quân đội Pirbright ở Surrey, cơ sở vệ binh xứ Wales trực thuộc binh đoàn hộ giá gia đình Nữ hoàng Anh. Theo đó, một binh sĩ đã cung cấp chất gây nghiện trái phép cho các binh sĩ trẻ khác trong quân đội suốt nhiều tháng để tăng thu nhập. Trước đó, đơn vị quân đội bảo vệ Hoàng gia Anh cũng nhiều lần dính líu đến bê bối ma túy.