Chào 2018

Lá thư gửi ông già Noel của bé gái lớp 1 lay động trái tim bao người và cái kết nhân văn

Trọng HiếuĐăng lúc

Trong bức thư gửi ông già Noel chạm tới trái tim của nhiều người, một bé gái lớp 1 ở Mỹ muốn được tặng quả bóng thay vì búp bê bởi như vậy em trai cũng có đồ chơi trong dịp Giáng sinh này.

Sau bài học phân biệt “cần” và “muốn”, cô Ruth Espiricueta, giáo viên lớp 1 tại trường tiểu học Monte Cristo ở Edinburg, bang Texas, giao các học sinh bài tập: viết thư gửi ông già Noel, nói về những điều mình muốn và những điều mình cần.

Sau buổi học ngày hôm đó, cô Espiricueta bắt đầu đọc bài viết của các em và đặc biệt chú ý tới lá thư của một học sinh.

Một bé gái 7 tuổi viết: “Thưa ông già Noel, cháu đã rất ngoan. Giáng sinh này cháu muốn được tặng một quả bóng và đồ ăn. Cháu cần một cái chăn nữa”.

Điều ước giản đơn của bé gái trong lá thư gửi ông già Noel. Ảnh: ABC News

Trả lời ABC News, cô giáo Espiricueta nói chưa bao giờ nghĩ học sinh của cô phải xin những thứ mà mọi người vẫn xem là bình thường như vậy. “Tôi rất buồn bởi nghĩ tới việc  có ai đó vẫn phải chịu đói và lạnh giữa những đêm đông”.

Ngày hôm sau, cô giáo Espiricueta hỏi cô học trò nhỏ về lá thư gửi ông già Noel. Em nói thay vì búp bê, em muốn có một quả bóng để em trai cũng có đồ chơi chung. Bé gái cũng nói em muốn ăn trứng.

“Tôi không hay biết học sinh của mình lại có cuộc sống khó khăn đến vậy bởi cô bé luôn cười rạng rỡ khi ở trường. Hành động không hề ích kỷ của em khiến tôi nhận ra rằng mình cần phải lan tỏa câu chuyện tới mọi người”, cô giáo Espiricueta nói.

Tuy nhiên, cô bé không phải là học sinh duy nhất của Espiricueta gửi thư tói ông già Noel với ước muốn giản đơn như vậy. “Thật không may, nhiều học sinh khác cũng muốn có những vật dụng tưởng chừng rất thông thường như đồ ăn, khăn tắm, chăn, tất, giường ngủ, quần áo, giày và găng tay”, cô Espiricueta cho hay. “Một vài học sinh thậm chí không hào hứng với Giáng sinh vì các em biết cha mẹ không đủ tiền mua cây thông hay quà tặng”.

Theo dữ liệu từ Cục Điều tra dân số Mỹ, hơn 1/5 trẻ em ở bang Texas hiện vẫn phải sống trong nghèo đói.

Espiricueta cho biết cô không thể yên lòng khi nghĩ tới cảnh các em học sinh của mình chịu cảnh đói và lạnh. Cô quyết định chia sẻ bức thư của bé gái gửi ông già Noel trên Facebook nhằm giúp em và gia đình. Hiệu trưởng trường Monte Cristo quyết định thành lập quỹ kêu gọi mọi người quyên góp 724 chiếc chăn cho các em nhỏ nghèo khó. Cho tới nay, họ đã nhận được 616 chiếc từ nhiều người ủng hộ.

BÀI VIẾT

Trọng Hiếu