Ngày 10/4, các nhà khoa học của trường Đại học Tokyo và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Hải dương - Trái Đất (JAMSTEC) đăng trên tạp chí khoa học Scientific Reports của Anh về việc phát hiện thấy một mỏ khoáng chất đất hiếm, có khối lượng hàng trăm tấn.

Mỏ khoáng chất này nằm ở dưới lớp bùn từ đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 2.000km về phía đông nam. Nó có chứa mật độ lớn các nguyên tố đất hiếm và yttrium (REY), một số trường hợp lên tới gần 8.000 phần/triệu.

Loại bùn giàu REY này có tiềm năng rất lớn để trở thành tài nguyên kim loại đất hiếm vì nó có khối lượng khổng lồ và các tính chất khoáng vật có lợi“, báo cáo viết.

Mỏ khoáng chất được phát hiện từ đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara. Mỏ khoáng chất được phát hiện từ đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara.

Các nhà nghiên cứu xác định được một khu vực đáy biển rộng khoảng 400km2 có chứa đến 16 triệu tấn oxide đất hiếm. Không chỉ vậy, mỏ khoáng chất này còn có lượng yttrium đủ đáp ứng trong 780 năm, europium trong 620 năm, terbium là 420 năm và dysprosium trong 730 năm.

Europium là yếu tố quan trọng trong việc phát triển phosphor, gốm sứ và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân nguyên tử. Trong khi đó, terbium và dysprosium cũng đóng vai quan trọng trong công nghệ quốc phòng, gốm sứ và nam châm tiên tiến.

Nghiên cứu còn tự tin khẳng định, mỏ khoáng chất này có tiềm năng cung cấp các kim loại trên cơ sở bán vô tận cho thế giới. Mặc dù vậy, để các khoáng chất được đưa vào sử dụng còn cần phải vượt qua khá nhiều trở ngại không kém gì việc thử thách khai thác đáy biển ở độ sâu gần 6.000m tại một vùng xa xôi. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản dường như hứa hẹn sẽ phát triển nguồn tài nguyên này.

Ông Stephen Nagy, Giáo sư môn quan hệ quốc tế tại trường Đại học quốc tế Christian ở Tokyo, cho hay, phát hiện trên rất quan trọng cho tương lai của ngành công nghệ và Nhật Bản. Hay nói cách khác, Nhật Bản muốn bảo vệ nguồn tài nguyên của mình để không phải phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Ông Nagy cũng cho biết thêm, Tokyo đã đầu tư rất nhiều vào việc tìm kiếm khoáng chất ở đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.