Một phụ nữ Indonesia tham gia cuộc biểu tình chống lạm dụng tình dục trẻ em ở Jakarta năm 2016. Ảnh: Barcroft Một phụ nữ Indonesia tham gia cuộc biểu tình chống lạm dụng tình dục trẻ em ở Jakarta năm 2016. Ảnh: Barcroft

Nạn nhân cùng anh trai 17 tuổi bị kết án trong một phiên tòa xét xử kín tại huyện Muara Bulian trên đảo Sumatra, theo người phát ngôn của tòa án Listyo Arif Budiman.

Cô gái bị buộc tội theo luật bảo vệ trẻ em vì đã phá thai”, Guardian dẫn lời ông Budiman nói.

Anh trai của cô gái cũng bị kết án 2 năm tù vì tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên.

Luật pháp Indonesia cấm phá thai trừ tính mạng của thai phụ có nguy cơ bị đe dọa hoặc trong một số trường hợp nhất định nếu phụ nữ mang thai do bị cưỡng hiếp.

Ngoài ra, việc phá thai phải được thực hiện  tại cơ sở y tế có giấy phép và thai nhi chưa quá 6 tuần tuổi, đồng thời thai phụ phải được tư vấn trước khi phá thai.

Cô gái bị anh trai cưỡng bức 8 lần, bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái. Em phá thai vào khoảng 6 tháng sau khi mang thai. Bà mẹ của cô gái này đã giúp đỡ con gái phá thai và cũng bị đưa ra xét xử trong một phiên tòa khác.

Cảnh sát đã bắt cả hai anh em của gia đình này vào tháng 6 năm nay khi một bào thai bé trai bị vứt bỏ ở một đồn điền dầu cọ gần làng Pulau, tỉnh Jambi.

Các công tố viên ban đầu đề xuất mức án 1 năm tù với thiếu nữ 15 tuổi và 7 năm tù đối với người anh trai.

Nhiều tổ chức trên thế giới từ lâu đã chỉ trích luật phá thai của Indonesia khi cho rằng, luật này làm giới hạn quyền của phụ nữ đối với sức khỏe sinh sản và kéo theo nhiều ca phá thai nguy hiểm ở các phòng khám bất hợp pháp.

30% đến 50% trường hợp sản phụ tử vong ở Indonesia là do phá thai, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2013.