Trước đó, phiên tòa xét xử với quá trình tranh tụng đã kéo dài suốt nửa tháng, từ ngày 4/6 đến ngày 18/6. Phiên tòa xét xử bắt đầu sau hơn một năm trì hoãn vì nghi phạm sử dụng quyền im lặng.

Các công tố viên Nhật Bản hôm 18/6 yêu cầu án tử hình đối với Shibuya. Họ cho rằng, bị cáo đã phạm tội “máu lạnh, ghê tởm và độc ác” khi “bắt cóc, tấn công tình dục và bóp cổ bé Lê Thị Nhật Linh”. Tại phiên tòa, bị cáo Shibuya vẫn không nhận tội.

Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Kyodo Nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: Kyodo

Theo bản cáo trạng, Shibuya đưa bé Linh vào xe ô tô của hắn vào sáng ngày 24/3/2017 tại thành phố Matsudo trước khi tấn công tình dục và sát hại em trong xe. Tên này sau đó vứt thi thể của bé Linh ở gần mương thoát nước tại Abiko, tỉnh Chiba.

Shibuya phủ nhận liên quan tới cái chết của bé Linh và nói tuyên bố của các công tố viên là “hư cấu và tạo dựng”.

Điểm mấu chốt của vụ án là bằng chứng ADN khi các công tố viên cho biết, máu và nước bọt khớp với ADN của nạn nhân được tìm thấy trong xe của Shibuya và ADN của Shibuya cũng được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân. Nhưng luật sư bào chữa cho nghi phạm nói rằng, các mẫu ADN có thể đã được các nhà điều tra “dàn dựng lên”.

Mặc dù có chứng cứ rõ ràng nhưng tại phiên tòa ngày 14/6, bị cáo Shibuya vẫn không nhận tội và hắn ta còn trơ trẽn nói lời xin lỗi với gia đình bé Linh với tư cách là trưởng hội phụ huynh.

Trả lời về những câu hỏi liên quan tới hoạt động của mình trong ngày bé Linh mất tích, Shibuya nói, buổi sáng hôm đó do sức khỏe không tốt nên ông ta đã nghỉ lại trong xe, sau khi đưa con đến trường. Đến 9h sáng, bị cáo chuẩn bị đồ câu tại bãi đỗ xe để chuẩn bị đi câu cá với con trai.

Anh Lê Anh Hào tới phiên tòa xét xử nghi phạm sát hại con gái anh hôm 4/6. Ảnh: Kyodo Anh Lê Anh Hào tới phiên tòa xét xử nghi phạm sát hại con gái anh hôm 4/6. Ảnh: Kyodo

Trong khi đó, gia đình bé Nhật Linh vô cùng phẫn nộ khi bị cáo kiên quyết không nhận tội trong các phiên tòa xét xử. Anh Lê Anh Hào, cha của nạn nhân, yêu cầu tòa đưa ra bản án tử hình bị cáo.

Trước đó, anh Hào đã gửi khoảng 1,16 triệu chữ ký đã thu thập được sau nhiều tháng bằng cách kêu gọi trên mạng xã hội hay đứng trên đường phố, tới Văn phòng Công tố tỉnh Chiba để kêu gọi mức án cao nhất đối với hung thủ sát hại con gái anh.