Thế Giới

Trung Quốc: Mưa lớn nhất 60 năm, hành khách mắc kẹt trong tàu điện ngầm khi nước dâng cao tới nửa người

Phương An
Chia sẻ

Saostar - Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, nhiều hành khách bị mắc kẹt trong tàu điện ngầm, nước dâng cao tới hơn nửa người.

Trong những ngày gần đây, nhiều nơi ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã xảy ra mưa lớn liên tục và thành phố Trịnh Châu (Hà Nam) đã hứng chịu những trận mưa xối xả với lượng mưa vượt qua mức cực đoan trong lịch sử.

Cơ quan Khí tượng Trịnh Châu thông báo, lượng mưa trung bình trong 3 ngày (từ ngày 17/7 đến ngày 20/7) trên địa bàn thành phố là 617,1mm. Trong khi đó, lượng mưa hàng giờ và lượng mưa hàng ngày được ghi nhận là lượng mưa lớn nhất trong 60 năm kể từ khi thành phố Trịnh Châu được thành lập vào năm 1951.

Nước lũ dâng cao khiến đường phố Trịnh Châu biến thành sông.

Theo CGTN, thành phố Trịnh Châuđã ghi nhận ít nhất 12 người thiệt mạng do mưa lũ lớn và hơn 100.000 người phải đi sơ tán. Nước sông dâng lên cao cũng đeo dọa Hang đá Long Môn -di sản thế giới của UNESCO, với những tượng Phật được khắc trên vách đá vôi có tuổi đời hàng thiên niên kỷ.

Trên mạng xã hội nước này tràn ngập các hình ảnh, video về trận mưa lịch sử này. Nhiều ga tàu biến thành hồ bơi lớn, đường biến thành sông, dòng nước chảy xiết cuốn trôi hàng chục chiếc xe ô tô.

Video: Một người phụ nữ được giải cứu khi bị nước cuốn trôi

Tới 19h20, mức nước trong toa ngày càng dâng cao, nước ngập đến vai hành khách, một số người thấp hơn thì nước ngập tới tận cổ. Đến 19h30, tình hình ngày càng tồi tệ khi oxy trong tàu điện ngầm ngày càng loãng khiến nhiều người cảm thấy khó thở.

Ông Thi, một cư dân trong thành phố cho biết, hai người phụ nữ đứng cạnh ông còn bị dòng nước cuốn trôi lúc nào không hay. Ông cho biết, trên đường trở về nhà ông phải băng qua một ngã tư, lòng đường rộng chưa đầy 20m nhưng dòng nước chảy rất mạnh, rất nguy hiểm.

Nhiều xe ô tô bị nước cuốn, đường xá bị hư hỏng nặng nề.
Nước dâng cao gần tới nóc ô tô.

Lúc đó tôi đang đứng dưới nước với một số người nhưng quay đi quay lại đã không thấy 2 người phụ nữ đâu, họ bị nước cuốn đi lúc nào không hay. Tôi hỏi những người xung quanh thì họ nói hai người phụ nữ kia bị nước cuốn đi rất xa, nhưng sau đó họ đã được cứu”, ông Thi chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Phương An

BÌNH LUẬN