Thế Giới

Giới khoa học thế giới nói gì về liều vaccine Covid-19 tăng cường?

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Vaccine Covid-19 hoạt động tốt đến mức hầu hết mọi người vẫn chưa cần tiêm liều tăng cường, theo một hội đồng toàn các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Các tác giả, bao gồm hai chuyên gia nổi tiếng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lập luận trong tạp chí y khoa The Lancet, cho rằng chính phủ các nước sẽ hành động tốt hơn khi tập trung vào việc tiêm cho những người chưa được chủng ngừa và chờ đợi thêm dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường.

Đánh giá của họ dựa trên một loạt các nghiên cứu thực tế và dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng trước khi vaccine được phê duyệt.

Không có nghiên cứu nào cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về việc vaccine giảm khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng. Cũng có thể có thêm rủi ro về tác dụng phụ nếu tiêm mũi tăng cường quá sớm hoặc quá phổ biển", các nhà khoa học cho hay.

Thông tin trên được đưa ra khi hầu hết các quốc gia có nguồn cung cấp vaccine dồi dào tranh luận về việc có nên phân bổ liều lượng cho các mũi tiêm nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch và giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta hơn hay không.

Giới khóa học thế giới nói gì về liều vaccine Covid-19 tăng cường? Ảnh 1

Mỹ có kế hoạch triển khai các mũi vaccine tăng cường bắt đầu từ ngày 20/9, mặc dù kế hoạch vẫn cần được FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho phép.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nỗ lực kêu gọi các nước ngừng mở rộng chiến dịch tiêm mũi tăng cường khi cho rằng việc tập trung vào việc tiêm chủng cho những người chưa được tiêm vaccine sẽ có ý nghĩa tốt hơn về sức khỏe cộng đồng .

"Ngay cả khi việc tăng cường mũi tiêm được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng trong trung hạn, nguồn cung cấp vaccine hiện tại có thể cứu sống nhiều người hơn nếu được sử dụng cho những nhóm chưa được tiêm chủng", nghiên cứu cho hay.

Theo các nghiên cứu quan sát được thực hiện cho đến nay, tiêm vaccine có hiệu quả trung bình 95% đối với bệnh nặng, bao gồm chống lại các biến thể lây nhiễm hơn như Delta, và hiệu quả hơn 80% trong việc ngăn ngừa bất kỳ chủng nào.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN