Thế Giới

Giám đốc Moderna dự đoán thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Giám đốc điều hành hãng dược Moderna, ông Stephane Bancel, cho rằng đại dịch có thể kết thúc trong 1 năm nữa khi việc sản xuất vaccine Covid-19 tăng lên.

"Nếu bạn nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất trên toàn ngành trong 6 tháng qua, vào giữa năm sau sẽ có đủ liều vaccine cho tất cả mọi người trên Trái đất tiêm chủng" , giám đốc điều hành Moderna chia sẻ với tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ .

"Sẽ có sẵn các loại vaccine cho ngay cả trẻ sơ sinh cũng như các liều tăng cường cho những nhóm đối tượng cần thiết. Những người không tiêm phòng vaccine sẽ tự miễn dịch vì biến thể Delta rất dễ lây lan".

Khi được hỏi khi nào nhân loại có thể thoát khỏi đại dịch đã khiến hơn 219 triệu người mắc bệnh, trên 4,5 triệu người tử vong này và trở lại cuộc sống bình thường, ông Bancel trả lời: "Tôi cho rằng, tính đến ngày hôm nay là một năm nữa".

Giám đốc điều hành hãng dược Moderna, ông Stephane Bancel.

Vaccine Covid-19 hai liều của Moderna được chấp thuận ở khoảng 100 quốc gia, đồng thời là một trong ba loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ với tỷ lệ hiệu quả cao lên tới 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, và gần như không suy giảm so với mức 94,5% được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này.

Ông Stephane Bancel trông đợi chính phủ Mỹ phê duyệt liều vaccine nhắc lại cho những người đã tiêm chủng vì những đối tượng có nguy cơ đã được tiêm vaccine Covid-19 từ mùa thu năm ngoái "chắc chắn" cần liều tăng cường.  

Liều nhắc lại của vaccine Moderna dự kiến bằng một nửa so với liều ban đầu. Tuy nhiên, năm nay, liều nhắc lại của Moderna vẫn bằng liều ban đầu vì hãng không đủ thời gian để điều chỉnh.  

"Chúng tôi đang thử nghiệm các biến thể được tối ưu hóa bằng Delta trong các thử nghiệm lâm sàng. Chúng sẽ tạo cơ sở cho việc tiêm nhắc lại cho năm 2022", ông nói. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN