Thế Giới

Gặp biến chứng sau khi nhiễm Covid-19, người đàn ông phải đánh đổi bằng 1 quả thận và 1 phần phổi

An Chi
Chia sẻ

Saostar - Mặc dù đã sống sót sau khi nhiễm Covid-19, nhưng người đàn ông này lại gặp biến chứng và phải trả cái giá quá đắt, đó là một quả thận và một phần phổi của mình.

Vào ngày 20/9, Bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, thông báo rằng gần đây họ đã thực hiện phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân gặp biến chứng sau khi nhiễm Covid-19. Cụ thể, bệnh nhân này là nam, 34 tuổi, đến từ Ghaziabad.

Trước đây anh từng nhiễm Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, do hệ miễn dịch bị suy giảm do Covid-19 nên sau đó anh lại bị nhiễm nấm đen và được đưa tới bệnh viện trong tình trạng khó thở, có máu trong đờm và sốt cao. 

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ra chất nhầy không chỉ có trong khoang mũi của nam bệnh nhân mà còn lan sang thận phải và phổi trái, khiến thận và một phần phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Trong báo cáo, đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới mà bệnh nhân sau khi khỏi bệnh Covid-19 có xuất hiện những triệu chứng này. 

Do gặp biến chứng sau khi nhiễm Covid-19, một người đàn ông đã phải cắt một quả thận và một phần phổi. Ảnh minh họa

Một phần phổi và thận đã bị tổn thương nghiêm trọng và có nguy cơ lan rộng thêm. Vì vậy, việc loại bỏ khẩn cấp các khu vực bị nhiễm chất nhầy cần phải được tiến hành càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên của bệnh viện nói. 

Ca phẫu thuật rất phức tạp, cần sự phối hợp của 3 bác sĩ đến từ ba khoa khác nhau gồm bác sĩ Sabyasachi Bal, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực, cắt bỏ một phần phổi bên trái bị nhiễm trùng; bác sĩ Manu Gupta, bác sĩ khoa tiết niệu, cắt bỏ toàn bộ quả thận phải của bệnh nhân; và bác sĩ Varun Rai, chuyên gia tư vấn tại khoa tai mũi họng, phẫu thuật xoang và loại bỏ chất nhầy từ vùng mũi. 

Ca phẫu thuật này kéo dài suốt 6 tiếng và rất thành công. Bác sĩ Gupta cho biết thêm: “Trong quá trình phẫu thuật, loại nấm được phát hiện đã gần như lan đến gan và ruột già”.

Hiện bệnh nhân đang hồi phục rất tốt, đã được xuất viện nhưng vẫn phải uống thuốc chống nấm đen thêm vài tuần nữa. “Anh ấy đã được xuất viện sau 45 ngày điều trị bằng thuốc chống nấm đen và tình trạng sức khỏe đang ổn định”, bác sĩ Gupta nói. 

Xem thêm: Xúc động cái nắm tay của cặp vợ chồng già trong phòng ICU, cụ ông đòi rút ống thở khi hay tin vợ qua đời

Chia sẻ

Bài viết

An Chi

BÌNH LUẬN