Thế Giới

Em bé 'kỳ diệu' ra đời trong lúc mẹ hôn mê vì Covid-19

Theo BBC
Chia sẻ

Saostar - Rơi vào hôn mê do Covid-19 trong lúc mang thai, người mẹ trẻ sinh con trong lúc ý thức chưa kịp tỉnh táo.

Khi Marriam Ahmad nhập viện ở thị trấn Cwmbran, Newport (Anh) hồi tháng 1, cô mới mang thai được 29 tuần. Lúc ấy, Marriam và chồng là Usman thậm chí chưa có dự định đặt tên cho con, và cũng không nghĩ rằng họ sẽ phải ở bệnh viện quá lâu.

Nhưng sức khoẻ của Marriam nhanh chóng xuống dốc. Vốn mắc bệnh hen suyễn, tình trạng khó thở do Covid-19 càng khiến sản phụ 27 tuổi sợ hãi. "Có người rửa mặt và chăm sóc tôi. Tôi đã quá yếu", cô nhớ lại.

Bác sĩ khuyến nghị Marriam nên sinh mổ và giữ cho ý thức tỉnh táo trong suốt quá trình đó, nhưng đứa bé có thể sẽ không đủ khỏe mạnh để sống sót. Sau một ngày, họ quyết định gây mê cho Marriam. Trước lúc mất đi ý thức, cô cảm giác bác sĩ đang nắm tay mình và nói rằng cô "có thể không tỉnh lại được".

"Chỉ trong vòng năm phút, họ nói với tôi: 'Bạn đang thở máy và sinh mổ, em bé sắp chào đời, bạn sẽ phải hôn mê và có thể ra đi mãi mãi. Hãy tạm biệt mọi người đi'", Marriam kể. Marriam đã gọi cho bố mẹ ở Swansea, trong khi bác sĩ gọi điện báo tin cho chồng cô, người đang ở nhà trông con trai Yusuf của họ.

"Tôi thậm chí không thể nói chuyện với chồng hay con trai. Trước đó, tôi chưa từng xa con dù chỉ một đêm", cô nói. "Tôi gọi điện cho bố mẹ và bật khóc". May mắn thay, màn "vượt cạn" của Marriam đã thành công. Ngày 18/1, cô hạ sinh con gái Ahmad cân nặng 1,17kg. 

Giữa ngày hôm sau, Marriam đã tỉnh dậy sau cơn hôn mê. "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi tỉnh dậy với dạ dày trống rỗng và đau đớn", cô nói. Trong một tuần tiếp theo, Marriam vẫn chưa thể ôm con. Các y tá đã chụp ảnh và quay video về bé Ahmad để an ủi bà mẹ trẻ, lúc này vẫn đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Tất cả các nhân viên tại bệnh viện đều quen thuộc với hai mẹ con Marriam.

Vì vậy, để chuẩn bị cho thời khắc trọng đại khi lần đầu được gặp con, Marriam và Usman quyết định đặt một cái tên cho bé. Từ đây về sau, Ahmad sẽ mang tên Khadija. "Theo tín ngưỡng Hồi giáo, Khadija là một người phụ nữ rất mạnh mẽ, độc lập", cô hạnh phúc nói. "Khadija của tôi rất khoẻ mạnh dù sinh non ở tuần thứ 29. Bác sĩ đã cảnh báo về những biến chứng có thể xảy ra, nhưng con tôi không hề bị cái nào cả. Đó là một phép màu".

Khadija đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Singleton ở Swansea, giúp Marriam có cơ hội gần gũi bé nhiều hơn. Những tuần sau đó, cô quyết tâm cho con gái bú sữa mẹ và liên tục đưa sữa đến bệnh viện. 

Sau 8 tuần được chăm sóc, Khadija hiện đã về nhà. Khi được 3 tháng tuổi, bé vui vẻ, khỏe mạnh và rất thích sữa mẹ, nhanh chóng tăng lên 4 kg. Marriam cho biết việc chăm sóc hai đứa trẻ - bé Yusuf 16 tháng tuổi và Khadija 3 tháng tuổi - khiến cô "không có thời gian để suy nghĩ" về những gì đã xảy ra.

"Tôi rất biết ơn khi con được sống, và mình cũng thế. Mặc dù đó là một trải nghiệm kinh hoàng, đau thương, nhưng cũng nhờ nó mà tôi càng trân trọng những điều nhỏ nhặt và tình cảm gia đình", Marriam chia sẻ. "Hãy biết tri ân".

Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 hồi phục thần kỳ sau một tuần dù đã từng ghép tim

Chia sẻ

Theo

BBC

BÌNH LUẬN