Thống đốc tỉnh Chiang Rai  Narongsak Osottanakorn cung cấp thông tin mới về quá trình giải cứu đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang vào rạng sáng 7/7.  Ảnh: Reuters Thống đốc tỉnh Chiang Rai  Narongsak Osottanakorn cung cấp thông tin mới về quá trình giải cứu đội bóng nhí kẹt trong hang Tham Luang vào rạng sáng 7/7.  Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo rạng sáng nay, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osatanakorn đã bác bỏ các thông tin trước đó cho rằng đội thợ lặn đã sẵn sàng đưa 12 thiếu niên và một huấn luyện viên đội bóng kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài bằng cách lặn.

Thợ lặn Ben Reymenants cho biết với giới truyền thông rằng, hoạt động giải cứu các em ra khỏi hang sẽ diễn ra trong cuối tuần khi mưa lớn dự kiến xảy ra vào hôm 8/7 và các thiếu niên sẽ được sơ tán 2 người một lúc, bắt đầu với những em có thể lực khỏe nhất.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm thích hợp nhất để sơ tán đội bóng khỏi hang có lẽ là từ 3 giờ sáng đến 4 giờ sáng, Thống đốc Narongsak cho hay.

Chỉ huy Hải quân SEAL của Thái Lan trước đó cho biết thời gian đội cứu hộ đưa các thiếu niên ra khỏi hang là có hạn bởi quá trình này có thể không thực hiện được nếu đợt gió mùa sắp bắt đầu vào tuần tới.

Tuy nhiên, theo ông Narongsak, dù đội bóng đang làm rất tốt và đang học lặn, các em vẫn chưa sẵn sàng lặn ra khỏi hang vào lúc này. “Chúng tôi không muốn mạo hiểm. Nhưng cũng không thể đợi cho tới khi mưa nhiều và tình hình thêm xấu đi. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi cần xem xét lại các phương án. Điều quan trọng là các em cần sẵn sàng lặn”.

Thống đốc Chiang Rai cũng nói thêm rằng, lượng không khí trong hang “vẫn ổn” và các chàng trai cùng huấn luyện viên có thể đi bộ xung quanh trong nơi trú ẩn.

Các quan chức hôm qua cảnh báo nồng độ oxy trong hang đã giảm. Ông Narongsak thừa nhận mối quan tâm về lượng không khí giảm dần  bên trong vẫn còn. Hiện cứu hộ đang luồn một đường ống 5 km vào vị trí đội bóng mắc kẹt để cung cấp không khí cho bọn trẻ.

Cho đến thời điểm này, các phương án giải cứu chưa có gì chắc chắn, kể cả phương án khoan núi. Hôm qua, đội cứu hộ đã khoan hàng trăm mũi trên núi nhằm thăm dò với hy vọng mở đường giải cứu từ trên cao nhưng 18 mũi được cho là khả dụng nhất vẫn không tới nơi đội bóng đang mắc kẹt.

Tính nguy hiểm còn cao

Sơ đồ hang Tham Luang. Đồ họa: Rafa Estrada Sơ đồ hang Tham Luang. Đồ họa: Rafa Estrada

Mối nguy hiểm hiện rõ vào hôm qua khi Saman Kunan (38 tuổi), cựu thợ lặn Hải quân Thái Lan, đã thiệt mạng khi hết oxy trong lúc di chuyển từ nơi đội bóng mắc kẹt ra bên ngoài.

Saman cùng các đồng đội đã nỗ lực thiết lập đường ống cung cấp dưỡng khí tới nơi đội bóng đang chờ được giải cứu và đặt các bình oxy dọc theo tuyến đường này.

“Chúng tôi đã mất đi một người, nhưng niềm tin để thực hiện nhiệm vụ vẫn còn”, chỉ huy Hải quân SEAL Apakorn cam kết.

Khi được hỏi làm thế nào các thiếu niên có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi một thợ lặn giàu kinh nghiệm vừa gặp nạn, chỉ huy Apakorn cho biết, đội cứu hộ sẽ thực hiện thêm nhiều phương án phòng hộ đối với các em nhỏ.

Nhưng theo các chuyên gia, phương án lặn ra ngoài vẫn còn rất nguy hiểm.

Hãy nghĩ về điều này, một thành viên lực lượng SEAL hải quân vừa qua đời vào tối qua, 12 đứa nhỏ thì sẽ thế nào“, Rafael Aroush, một tình nguyện viên Israel hỗ trợ hoạt động giải cứu, nói.

Việc một đặc nhiệm SEAL thiệt mạng là trở ngại lớn đầu tiên cho nỗ lực giải cứu quy mô nhằm đưa 13 thầy trò đội bóng nhí tới nơi an toàn sau 13 ngày kẹt trong hang.