Thế Giới

Cuốn sách cổ lưu giữ hình ảnh những cuộc truy hoan của giới quý tộc từ 200 năm trước

QN
Chia sẻ

Saostar - Mặc dù ra đời từ thế kỷ 17, nhưng thái độ về tình dục cả đồng giới và dị giới, trong cuốn sách này lại vô cùng cởi mở.

Daily Mail đưa tin hôm 9/4, một cuốn sách chép tay 200 năm tuổi vừa được phát hiện có thể khiến chúng ta, những con người của thời kỳ hiện đại, bất ngờ về đời sống tình dục của giới quý tộc ngày xưa.

Cuốn sách dày 209 trang, bao gồm 85 bức vẽ mô tả lại những cuộc truy hoan của một người đàn ông, có lẽ cũng thuộc dạng “dân chơi” của Đế chế Otoman (Thổ Nhĩ Kỳ). Nhan đề cuốn sách này là: Shaykh nhớ về tuổi trẻ của mình (Shaykh là cách gọi tôn trọng những nhân vật cao quý). Các chuyên gia đoán rằng, cuốn sách được xuất bản để chia sẻ cho bạn bè nhân vật chính. Sách chuẩn bị được đấu giá ở London (Anh) với hy vọng thu về 500.000 USD.

Xuyên suốt cuốn sách là những hình ảnh hoặc từ ngữ mô tả lại các cuộc ái ân của nhân vật chính, cả với người khác giới và đồng giới. Các cuộc vui vẻ xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau, ở phòng tắm hơi, trong một tiệm bánh, bên một ngôi mộ, tất nhiên không thể thiếu những cuộc trác táng bầy đàn.

Một trong những bức vẽ trong sách.

Trong sách còn có mô tả rất chi tiết về việc phụ nữ sử dụng đồ chơi tình dục, cho thấy rằng các tác giả và họa sĩ tạo nên cuốn sách có tư tưởng khá cởi mở về việc này.

Nhiều người đánh giá đây là cuốn sách chép tay miêu tả chuyện tình dục “thẳng thắn nhất thế giới”.

Cuốn sách mô tả thẳng thắn đời sống tình dục của giới quý tộc xưa.

Nam chính - nhân vật trung tâm xuất hiện trong tất cả trang sách mặc dù không danh tính nhưng dựa vào đặc điểm quần áo có thể khẳng định đây là một nhân vật thuộc Hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ. Không những vậy, người đàn ông này hẳn phải vô cùng giàu có và có sức ảnh hưởng trong tòa án, vì những chiếc khăn turban màu xanh dương và màu trắng cho thấy rằng, người này là một trong những nhân vật điều hành vương quốc.

Quần áo của các nhân vật nam cho thấy đây là những người thuộc Hoàng gia.

Khăn turban trắng hoặc xanh là dấu hiệu của một người quyền cao chức trọng và vô cùng giàu có.

Trong sách đề cập đến 3 mốc thời gian, năm 1779, giai đoạn năm 1799-1780, năm 1817. Như vậy, sách ghi chép lại quãng đời thanh niên và những năm sau đó của nhân vật chính.

Qua cuốn sách này, chúng ta cũng có thể thấy được thái độ của người dân thời kỳ này về tình dục. Vào thế kỷ 16, trái ngược với châu Âu thời bấy giờ, các tác phẩm văn học miêu tả tình dục vô cùng phổ biến ở Ottoman. Đến thế kỷ 17, vấn đề tình dục trở nên nhạy cảm hơn. Nhưng đến thế kỷ 18, thị trường mại dâm lại bùng nổ trong một thời gian.

Đế chế Ottoman coi giới tính là điều có thể thay đổi linh hoạt, vì vậy quan hệ đồng giới được coi là bình thường. Tuy nhiên quan hệ đồng tính nữ ít được mô tả trong nghệ thuật, mà chủ yếu là đồng tính nam.

Sách sẽ được mang ra đấu giá vào ngày 25/4.

Chia sẻ

Bài viết

QN

BÌNH LUẬN